Iraq: Bầu Tổng thống và Chủ tịch QH, bế tắc chính trị được khai thông

Thứ năm, 07 Tháng tư 2005, 20:50 GMT+7
 • Cựu chính trị gia người Kurd, ông Jalal Talabani, 72 tuổi, trở thành tân Tổng thống Iraq.

  Iraq Bau Tong thong va Chu tich QH be tac chinh tri duoc khai thong
  Tân TT Talabani
  Hơn 2 tháng sau cuộc bầu cử, các phe cánh ở Iraq mới đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Ngày 6/4, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo mới gồm Tổng thống và hai Phó Tổng thống và lễ nhậm chức của họ có thể diễn ra vào cuối tuần.

  Cựu chính trị gia người Kurd, ông Jalal Talabani, 72 tuổi, trở thành tân Tổng thống Iraq. Hai ghế Phó Tổng thống được chia đều cho Bộ trưởng Tài chính sắp mãn nhiệm Adel A. Mahdi, thuộc liên minh Hồi giáo dòng Shiite và ông Ghazi Yawar, Tổng thống sắp mãn nhiệm của liên minh Hồi giáo dòng Sunni.

  Trước đó, bế tắc chính trị ở Iraq đã được khai thông khi ông Hashim al-Hassan, thuộc dòng Hồi giáo Sunni, được bầu vào chức Chủ tịch Quốc hội. Trong vòng 2 tuần tới, Hội đồng Tổng thống sẽ phải trình lên Quốc hội tên của Thủ tướng mới.

  Các phe cánh đã đồng ý để nhà lãnh đạo của liên minh Shiite, ông Ibrahim Jaafari làm Thủ tướng. Ông Jaafari cho biết có thể ngày 7/4, tên của ông sẽ được Hội đồng Tổng thống trình lên Quốc hội và ngay sau đó Chính phủ mới sẽ ra đời vì các phe cánh hầu như không còn vướng gì trong chia sẻ quyền lực.

  Việc tranh giành 5 vị trí quan trọng nhất trong Nội các cũng đã chấm dứt. Bộ Dầu lửa, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính dành cho những nhân vật thuộc liên minh Shiite đang chiếm đa số trong Quốc hội. Chức Bộ trưởng Ngoại giao thuộc về người Kurd và một nhân vật của liên minh Sunni sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng.

  N.Đ (Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Iraq: Bầu Tổng thống và Chủ tịch QH, bế tắc chính trị được khai thông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Iraq: Bầu Tổng thống và Chủ tịch QH, bế tắc chính trị được khai thông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Iraq Bau Tong thong va Chu tich QH be tac chinh tri duoc khai thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Iraq: Bầu Tổng thống và Chủ tịch QH, bế tắc chính trị được khai thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI