Iran tuyên bố có khả năng sản xuất hàng loạt máy li tâm

21:20 02/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Iran tuyen bo co kha nang san xuat hang loat may li tam
Bên trong nhà máy làm giàu uranium của Iran Ảnh: AFP

Ngày 2/5, trả lời phỏng vấn hãng Thông tấn Iran IRNA, cựu Ngoại trưởng Iran Ali Akba Velayati, hiện làm Cố vấn cho thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei, tuyên bố Iran có khả năng sản xuất hàng loạt máy li tâm để làm giàu urani và sẽ không khuất phục trước những yêu cầu của phương Tây đòi nước này đình chỉ chương trình làm giàu hạt nhân.

Ông Velayati xác nhận thông tin của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc Iran đã có ít nhất 1.300 máy li tâm lắp đặt tại cơ sở hạt nhân Natanz. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Iran cung cấp thông tin về vấn đề này.

Ông Velayati cũng tuyên bố Iran sẽ không nhượng bộ vì cho rằng động thái này sẽ chỉ khiến cho phương Tây lấn tới, thậm chí có thể gây sức ép với Iran cả trong lĩnh vực sản xuất tên lửa.

Tuyên bố trên được ông Velayati đưa ra trong bối cảnh sáu cường quốc (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) dự kiến nhóm họp tại Luân Đôn (Anh) để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. Trước đó, một số nước phương Tây đã đe doạ áp đặt lệnh cấm vận thứ 3 của Liên hợp quốc đối với Iran nếu nước này không ngừng làm giàu urani vào cuối tháng này.

(Theo TTXVN)

contentlength: 2644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..