Iran nổi giận trước lời lẽ của Hiệu trưởng ĐH Columbia

Thứ tư, 26 Tháng chín 2007, 10:56 GMT+7
 • Hôm qua, nhiều người dân Iran đã coi lời giới thiệu của Hiệu trưởng trường ĐH Columbia Lee Bollinger về Tổng thống Ahmadinejad trước sinh viên Mỹ là “hiếu chiến” và “đáng hổ thẹn”.

  Iran noi gian truoc loi le cua Hieu truong DH Columbia
  Tổng thống Iran Ahmadinejad

  Theo họ, những lời lẽ chướng tai của ông Bollinger khiến hình ảnh nước Mỹ ngày càng giống với “một kẻ hay bắt nạt nguời khác”.

  Vào thời điểm Tổng thống Iran Ahmadinejad phát biểu tại ĐH Columbia, Hiệu trưởng trường này- ông Bollinger, đã gọi ông Ahmadinejad là một “nhà độc tài tầm thường và tàn bạo”.

  Đài truyền thanh Quốc gia Iran miêu tả lời lẽ của ông Bollinger “chất đầy sự lăng mạ, sỉ nhục”.

  Một nhóm hiệu trưởng của 7 trường ĐH tại Iran đã gửi một lá thư tới ĐH Columbia để chỉ trích lời phát biểu “rất đáng xấu hổ” của ông Bollinger. Các hiệu trưởng Iran cũng mời ông Bollinger tới Iran để đối thoại.

  Nội dung lá thư đề nghị ông Bollinger trả lời 10 câu hỏi, trong đó có những câu hỏi như: “Tại sao Mỹ ủng hộ “nhà độc tài” Saddam Hussein trong giai đoạn từ 1980-1988, khi chiến tranh Iraq-Iran nổ ra?“; "Tại sao quân đội Mỹ, với tất cả trang thiết bị tiên tiến, không thể truy bắt được Osama Bin Laden?”...

  Tại thủ đô Tehran, sau khi theo dõi đoạn băng phát lại sự kiện Tổng thống Iran nói chuyện ở ĐH Columbia, y tá Mahmound Rouhi đã phản ứng: "Tôi không hiểu tại sao Tổng thống không rời khỏi diễn đàn. Thái độ của những người Mỹ ở đó đã xúc phạm tới tính chất của buổi gặp mặt. Họ không nên nghi ngờ Tổng thống của chúng tôi”.

  Các đồng minh của Tổng thống Ahmadinejad cũng đứng về phía ông. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết, ông đã gọi điện cho Tổng thống Iran ngay sau khi chứng kiến “cuộc đấu trí căng thẳng” tại ĐH Columbia.

  Tổng thống Chavez nói: "Tôi đã chúc mừng ông ấy, trước thái độ gây hấn mới của người Mỹ. Ahmadinejad đã trở thành mục tiêu của một cuộc phục kích”.

  Trong khi đó, tại New York, hàng nghìn người tiếp tục biểu tình chống lại sự có mặt của Tổng thống Iran Ahmadinejad trên đất Mỹ, trước khi ông Ahmadinejad có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

  Huy Linh
  Theo Reuters, AP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Iran nổi giận trước lời lẽ của Hiệu trưởng ĐH Columbia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Iran nổi giận trước lời lẽ của Hiệu trưởng ĐH Columbia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Iran noi gian truoc loi le cua Hieu truong DH Columbia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Iran nổi giận trước lời lẽ của Hiệu trưởng ĐH Columbia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI