Iran dọa trả đũa nếu bị đưa ra LHQ

Thứ ba, 31 Tháng một 2006, 19:21 GMT+7
 • Iran doa tra dua neu bi dua ra LHQ
  Iran khẳng định nghiên cứu hạt nhân của họ là nhằm mục đích sản xuất năng lượng
  Một quan chức cao cấp của Iran hôm nay cho biết nếu vấn đề hạt nhân của nước này bị đưa ra trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc như đề nghị của các nước thành viên hội đồng thường trực, họ sẽ “chấm dứt quan hệ ngoại giao” và có những hành động trả đũa, trong đó có việc ngưng cho phép thanh tra hạt nhân trên nước này.

  “Bất kỳ báo cáo nào hoặc đề nghị nào về chương trình hạt nhân của Iran bị đưa ra trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc đều đồng nghĩa với sự kết thúc quan hệ ngoại giao”, Ali Larijani, nhà điều đình hàng đầu về hạt nhân của Iran phát biểu trên truyền hình nhà nước.

  Trước đó, giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử Iran là Gholamreza Aghazadeh cho biết không có cơ sở pháp lý nào để đưa vấn đề Iran ra trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc. Tuy nhiên ông cũng cho biết Iran và các bên liên quan có thể tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân đang bị bế tắc này.

  Trong khi đó, Javad Vaidi, một nhà điều đình về hạt nhân hàng đầu của Iran cho biết trên truyền hình nhà nước rằng việc khôi phục lại các nghiên cứu hạt nhân của nước này hồi đầu tháng là không thể thay đổi được.

  Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng nhấn mạnh cảnh báo của ông về việc ngưng hợp tác với LHQ về vấn đề hạt nhân, theo hãng thông tấn ISNA.

  Các quan chức Iran đưa ra các phát biểu trên chỉ ít lâu sau khi 5 nước thành viên hội đồng thường trực Liên hiệp quốc và Đức nhất trí rằng tại cuộc họp của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vào thứ năm tới, 6 nước sẽ đưa quyết định yêu cầu đưa vấn đề Iran ra trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc.

  T.VY (Theo BBC, Xinhua)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Iran dọa trả đũa nếu bị đưa ra LHQ

  Nhận xét tin Iran dọa trả đũa nếu bị đưa ra LHQ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Iran dọa trả đũa nếu bị đưa ra LHQ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Iran doa tra dua neu bi dua ra LHQ ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Iran dọa trả đũa nếu bị đưa ra LHQ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI