Iran bác bỏ kế hoạch hạt nhân của Nga

Chủ nhật, 12 Tháng ba 2006, 19:39 GMT+7
 • Iran bac bo ke hoach hat nhan cua Nga
  Iran tuyên bố họ vẫn muốn làm giàu uranium trên lãnh thổ của mình

  Iran sẽ không xem xét thêm một đề xuất nào nữa về việc chuyển chương trình làm giàu uranium của mình sang đất Nga và vẫn tính đến việc làm giàu uranium trên lãnh thổ Iran.

  Tuyên bố hôm nay (12-3) của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Hamid Reza Asefi, cũng có nghĩa là đề xuất của Nga về vấn đề hạt nhân Iran đã thất bại sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) báo cáo vấn đề Iran ra Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc vào tuần trước.

  Nga đã cố thuyết phục Iran chuyển chương trình làm giàu uranium của họ sang lãnh thổ Nga nhằm cho phép việc giám sát của quốc tế đối với hoạt động hạt nhân của nước này được chặt chẽ hơn.

  Trước đó Iran khẳng định kế hoạch này có thể thương lượng được và đã tiến tới thỏa thuận cơ bản với Moscow nhưng các chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa đi tới đâu.

  “Đề xuất của Nga không còn nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi nữa”, ông Asefi nói với các phóng viên.

  “Tình hình đã thay đổi. Chúng tôi phải chờ đợi và xem diễn tiến sắp tới trong 5 nước có quyền phủ quyết ở Liên hiệp quốc”, ông nói.

  Năm nước thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc) đang xem xét các đề xuất thuyết phục Iran để giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm đề nghị từ bỏ việc làm giàu uranium.

  Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc là cơ quan có quyền cấm vận kinh tế và chính trị đối với Iran nếu nước này không tuân theo đề nghị của cộng đồng quốc tế về vấn đề hạt nhân.

  Được hỏi liệu Iran có khôi phục lại việc làm giàu uranium quy mô lớn như là biện pháp trả đũa Hội đồng bảo an, ông Asefi nói: “Về việc làm giàu uranium quy mô công nghiệp, chúng tôi sẽ chờ đến 2-3 ngày tới”.

  TƯỜNG VY (Theo CNN, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Iran bác bỏ kế hoạch hạt nhân của Nga

  Nhận xét tin Iran bác bỏ kế hoạch hạt nhân của Nga

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Iran bác bỏ kế hoạch hạt nhân của Nga bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Iran bac bo ke hoach hat nhan cua Nga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Iran bác bỏ kế hoạch hạt nhân của Nga ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI