Hướng tiếp cận mới của NATO với châu Phi

Thứ hai, 26 Tháng sáu 2006, 08:24 GMT+7
 • Để đối phó với nguy cơ khủng hoảng, các nước tìm mọi cách đa dạng hóa nguồn cung cấp dầu mỏ và châu Phi trở thành điểm đến của nhiều cường quốc trên thế giới. Trung Quốc và Nhật Bản đang triển khai hàng loạt hoạt động ngoại giao con thoi, dùng đòn bẩy kinh tế để giành giật các hợp đồng cung cấp dầu từ nơi đây. Trong khi đó, NATO - một liên minh quân sự được biết dưới tên gọi: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương do Mỹ đứng đầu lại có hướng tiếp cận hoàn toàn khác đối với châu Phi.  Đó là việc tổ chức diễn tập quân sự chung.

   

  Trong các ngày từ 15 đến 28-6, lần đầu tiên NATO tổ chức diễn tập quân sự chung với Cáp Ve, một quốc đảo ở châu Phi. Cuộc diễn tập mang tên “Báo gấm châu Phi kiên định 2006”, với sự tham gia của 7.100 lính hải, lục, không quân; 19 tàu chiến; hàng chục máy bay các loại; 1 tiểu đoàn phòng chống vũ khí hạt nhân, sinh hóa, bức xạ của NATO và lực lượng vũ trang của đảo quốc Cáp Ve. Mặc dù các nhà tổ chức tuyên bố đây chỉ là cuộc diễn tập kiểm nghiệm mức độ sẵn sàng và khả năng tác chiến của lực lượng phản ứng nhanh NATO ở khu vực xa châu Âu, nhưng theo giới quan sát đó chỉ là thứ yếu. Mục đích chính của cuộc diễn tập này là tìm ra biện pháp hữu hiệu chống lại các phần tử khủng bố và thiết lập sự có mặt về quân sự ở châu Phi.

   

  Trong con mắt của Mỹ và các quốc gia phương Tây, châu Phi, đặc biệt Bắc Phi, là một trong những khu vực chủ yếu có khả năng làm nảy sinh và nuôi dưỡng mầm mống khủng bố. Trên bản đồ quân sự của Mỹ, Bắc Phi chính là mũi phía Tây của dải bất ổn định có hình quả dưa và thuộc diện phải quan tâm vì tổ chức khủng bố quốc tế An Quây-đa có thể chọn nơi này làm hang ổ. Mặc dù hiện nay quân đội Mỹ đã xây dựng được “căn cứ tác chiến ở một số quốc gia Bắc Phi như An-giê-ri-a và giúp huấn luyện quân đội cho nhiều quốc gia Tây Phi khác như Ni-giê-ri-a, Sát, Ma-li, Mô-ri-ta-ni,  nhưng sự có mặt về quân sự của NATO ở khu vực này lại có một ý nghĩa khác. Nó không chỉ giúp Mỹ có thêm lực lượng hùng hậu trong cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ngay từ khi manh nha ở lục địa Đen, mà còn đảm bảo sự khống chế đối với tuyến vận tải dầu mỏ từ đây đi các nơi khác trên thế giới.

   

  Theo Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc, mấy năm gần đây hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố giữa các nước lớn phương Tây và châu Phi liên tục phát triển. Nhưng tình hình chủ nghĩa khủng bố ở châu Phi không quá nghiêm trọng, nên việc NATO chọn Cáp Ve làm nơi tổ chức diễn tập chủ yếu xuất phát từ vị trí chiến lược của đảo quốc này. Cáp Ve nằm án ngữ trên tuyến đường giao thông huyết mạch trên biển của  châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, châu á; được mệnh danh là “ngã tư” của các châu lục và cho tới nay vẫn là trạm cung cấp nhiên liệu, nhu yếu phẩm… cho máy bay loại lớn và tàu viễn dương qua lại các châu lục. Nếu xác lập được sự có mặt về quân sự ở đây, NATO không chỉ bảo đảm an toàn cho tàu chở dầu, hợp đồng khai thác dầu của các nước thành viên, mà khi cần có thể sử dụng để tạo sự uy hiếp đối với an ninh dầu mỏ của các nước đối tượng.

   

  Nam Khánh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hướng tiếp cận mới của NATO với châu Phi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng tiếp cận mới của NATO với châu Phi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huong tiep can moi cua NATO voi chau Phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng tiếp cận mới của NATO với châu Phi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI