Họp kín cấp cao Mỹ - Nhật - Úc về an ninh khu vực

09:10 09/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 8/9, bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 15, Tổng thống Mỹ George W.Bush, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và Thủ tướng Úc John Howard đã có cuộc họp kín cấp cao tay ba chưa từng có bàn về an ninh khu vực.

Hop kin cap cao My Nhat Uc ve an ninh khu vuc
Từ trái qua phải: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Úc John Howard, Tổng thống Mỹ G. Bush. Ảnh: AFP
Động thái này khiến một số nước lo ngại rằng sẽ dẫn đến sự kiềm chế một số cường quốc khu vực. Gặp gỡ cấp cao tay ba Mỹ, Nhật Bản, Úc diễn ra dưới hình thức một bữa tiệc sáng làm việc.

Cuộc gặp này càng gây tò mò hơn khi các nhà lãnh đạo ba nước này cứ úp mở nói rằng cuộc họp này không nhằm cô lập Trung Quốc đồng thời ám chỉ rằng vì sự nhạy cảm mà cả ba nhà lãnh đạo đều nhất trí không tiết lộ những chi tiết đã được thảo luận trong cuộc gặp.

Sau cuộc họp kín này, Ngoại trưởng Úc Alexander Downer cho biết đó là cuộc hội đàm không chính thức chủ yếu bàn về vấn đề sự nổi lên của Ấn Độ với vai trò mà các nhà bình luận quốc tế cho là một sự đối trọng cần thiết trong khu vực.

Ngoại trưởng Alexander Downer nói rằng cả ba nhà lãnh đạo Úc, Mỹ, Nhật Bản đều lạc quan về Ấn Độ và muốn tăng cường quan hệ với New Delhi nhưng chưa có ý định mời quốc gia Nam Á này dự các cuộc gặp cấp cao tay ba trong tương lai gần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mitsuo Sakaba tiết lộ một chút về nội dung Hội nghị cấp cao tay ba: “Liên quan đến Trung Quốc, cả ba nhà lãnh đạo chia sẻ chung một sự nhận thức rằng việc can dự tích cực với Trung Quốc là điều quan trọng.

Ba nhà lãnh đạo đạt được sự đồng thuận về việc coi trọng quan hệ mang tính chất xây dựng đối với Trung Quốc. Cả ba nhà lãnh đạo đều có chung quan điểm rằng sự hợp tác giữa Nhật Bản, Úc, và Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu là cực kỳ quan trọng”.

Sau cuộc họp kín cấp cao Mỹ- Nhật Bản - Úc, Thủ tướng Úc John Howard đã phải lên tiếng nhằm dẹp tan mọi sự đồn đại, nói rằng cuộc họp kín Mỹ - Nhật Bản - Úc không nhằm vào bất cứ nước nào.

Đ.P
Theo AP

contentlength: 3679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..