Hơn 10.000 người bảo vệ nhà Trắng?

Thứ năm, 10 Tháng tám 2006, 14:25 GMT+7
 • Hon 10000 nguoi bao ve nha Trang

  Đây là điều chẳng ai biết rõ ngoài những người có trách nhiệm, tuy nhiên với tư cách là trụ sở làm việc của Tổng thống Mỹ cũng như nhiều quan chức cấp cao khác trong nội các, Nhà Trắng đương nhiên phải được bảo vệ với mức cao nhất, đặc biệt là sau sự kiện 11/9/2001.

  Tuy chỉ tọa lạc trên một diện tích mấy nghìn mét vuông nhưng Nhà Trắng đang nằm trong "ống ngắm" bảo vệ của rất nhiều cơ quan, lực lượng. Những đơn vị này tuy phải hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác bảo vệ, song lại hoàn toàn độc lập và phải chịu trách nhiệm trước người chỉ huy của mình.

  Sở dĩ nói như vậy vì theo ước tính có trên 10.000 người làm nhiệm vụ bảo vệ Nhà Trắng. Theo giới chuyên môn, Nhà Trắng được bảo vệ theo 3 vòng. Vòng ngoài cùng do người của FBI, Cảnh sát Washington và lực lượng Lục quân đóng trên địa bàn (binh đoàn bảo vệ thủ đô) đảm trách. Nhiệm vụ của FBI và Cảnh sát Washington là tuần tra, nhắc nhở, thậm chí bắt giữ những người vi phạm hoặc có ý định tấn công vào Nhà Trắng. Ngoài ra, FBI còn phải đảm trách thêm một phần việc khá nặng - giám sát mọi di biến động, nhất là đối với những công trình đang xây dựng xung quanh 12 khu phố dẫn tới Nhà Trắng.

  Đó là công việc thường nhật, nếu có các hoạt động đặc biệt khác như đón tiếp nguyên thủ quốc gia, tiếp khách nước ngoài thì lực lượng bảo vệ vòng ngoài sẽ được gia tăng gấp bội.

  Tại lễ nhậm chức của Tổng thống Bush hôm 20/1/2005, Cảnh sát Washington đã phải huy động tới hơn 4.600 nhân viên để bảo vệ vòng ngoài. Còn FBI thì cử thêm hàng trăm tay súng bắn tỉa bố trí xung quanh các nóc nhà cao tầng có thể "nhìn thấy" Nhà Trắng.

  Về phần mình, binh đoàn bảo vệ thủ đô đảm trách phần đẩy lui, tiêu diệt lực lượng khủng bố dám liều lĩnh tấn công trực diện vào Nhà Trắng. Binh đoàn bảo vệ thủ đô được trang bị những loại vũ khí tối tân và hiện đại nhất, kể cả máy bay trực thăng và máy bay hạng nhẹ khác. Và họ còn được gọi với biệt danh khá kêu - năm 1952 khi đi thị sát tình hình, Tổng thống Truman đã gọi binh đoàn bảo vệ thủ đô là "Cận vệ quân của Tổng thống".


  Đảm trách công tác bảo vệ vòng trong là người của Cục Bảo vệ bí mật, đơn vị trực thuộc Bộ An ninh nội địa. Công việc chính của những người này là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Tổng thống, Phó Tổng thống cũng như những thành viên trong gia đình họ và khi những người này về hưu Cục Bảo vệ bí mật vẫn chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho họ.

  Nhân viên của Cục Bảo vệ bí mật có 2 loại - mặc thường phục và quân phục. Số mặc quân phục có hơn 1.200 người và nhiệm vụ của họ giống như cảnh sát - đi tuần tra xung quanh bên trong Nhà Trắng. Còn nhiệm vụ chủ yếu của số mặc thường phục là bảo vệ tiếp cận những yếu nhân kể trên.

  Vì Nhà Trắng có một điểm đặc biệt là thường xuyên cho du khách vào tham quan - từ 8h sáng đến giữa trưa từ thứ 3 đến thứ 7 người ta mở cửa miễn phí cho mọi người nên trung bình mỗi năm có trên 1 triệu người vào tham quan Nhà Trắng, do đó lực lượng bảo vệ kiêm luôn công tác hướng dẫn viên để có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

  Ngoài lực lượng bảo vệ mặt đất, còn có lực lượng bảo vệ trên không. Bình thường chỉ có máy bay trực thăng và F-16 quần thảo trên vùng trời Nhà Trắng với bán kính 25km. Nhưng lực lượng Không quân 113 và 121 luôn ở trong tư thế cất cánh - máy bay của họ chủ yếu là F-16C, F-16D, F/A-18...

  Hương Ly - (ANTG)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hơn 10.000 người bảo vệ nhà Trắng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hơn 10.000 người bảo vệ nhà Trắng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon 10000 nguoi bao ve nha Trang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hơn 10.000 người bảo vệ nhà Trắng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU