Hội nghị cấp cao châu Mỹ tại Monterrey, Mexico: Bất đồng

Thứ tư, 14 Tháng một 2004, 05:12 GMT+7
 • Nghị trình của Hội nghị cấp cao châu Mỹ, khai mạc ngày 12-1 tại Monterrey, Mexico, đã thể hiện những khuynh hướng trái ngược của khu vực này. Chính phủ Mỹ muốn tập trung thảo luận về tự do thương mại, an ninh và tham nhũng, trong khi các nước châu Mỹ khác muốn các vấn đề xã hội của khối này là trọng tâm của hội nghị.

  Một số đề xuất của Mỹ do đó đã vấp phải sự phản đối của các quốc gia tham gia hội nghị: trong khi Mỹ muốn nhấn mạnh lại thời hạn cuối cùng (2005) của các cuộc đàm phán về Khu vực mậu dịch tự do châu Mỹ, thì Brazil và Venezuela nói hội nghị không phải là thời điểm thích hợp để bàn về vấn đề này.

  Các nước cũng phản đối lời kêu gọi của Mỹ về việc loại bỏ các quốc gia tham nhũng khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) với lý do không thể đạt được thỏa thuận về định nghĩa “quốc gia tham nhũng”. Những biện pháp chống khủng bố của Mỹ cũng là mục tiêu chỉ trích của các nước tham gia hội nghị.

  Hội nghị SSM qui tụ lãnh đạo hơn 30 quốc gia trong khu vực. Hội nghị đã công bố các số liệu cho thấy hiện 44% dân số Mỹ Latin và Caribê sống dưới mức nghèo khổ, 57% lực lượng lao động không có việc làm, tình trạng bất bình đẳng xã hội và di cư là những vấn nạn lớn nhất hiện nay.
  Bên lề hội nghị, Tổng thống Bush cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương trong một động thái mà các nhà quan sát gọi là củng cố các mối quan hệ đồng minh trong khu vực sau một thời gian lơi lỏng.

  C.LY (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hội nghị cấp cao châu Mỹ tại Monterrey, Mexico: Bất đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội nghị cấp cao châu Mỹ tại Monterrey, Mexico: Bất đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi nghi cap cao chau My tai Monterrey Mexico Bat dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội nghị cấp cao châu Mỹ tại Monterrey, Mexico: Bất đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI