Hội đồng bảo an sắp đạt được thỏa thuận về vấn đề Iran

Thứ tư, 29 Tháng ba 2006, 16:55 GMT+7
 • Hoi dong bao an sap dat duoc thoa thuan ve van de Iran
  Một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc
  Các thành viên chủ chốt của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc đã “tiến đến rất gần” một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran, theo các quan chức ngoại giao.

  Sau một loạt các cuộc thảo luận không chính thức của 5 nước thành viên có quyền phủ quyết (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc), các bên tham gia đã báo cáo những tiến triển đáng kể và tuyên bố một bản dự thảo mới có thể sẽ được chấp thuận bởi ủy ban gồm đầy đủ 15 thành viên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc vào hôm nay, 29-3.

  “Tôi nghĩ chúng tôi đang tiến rất gần đến một thỏa thuận và chúng tôi sẽ chính thức trình lên chủ tịch Hội đồng bảo an và đề nghị ông ấy bàn bạc vào ngày mai”, đại sứ Pháp tại Liên hiệp quốc Jean-Marc de la Sabliere nói.

  Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton cũng lạc quan tuyên bố “chúng tôi đã tiến gần đến thỏa thuận về các phần lớn của bản báo cáo và các động thái trên tất cả các phương diện. Đây là bản báo cáo rất thỏa đáng”.

  Bản báo cáo mới nhất này kêu gọi Iran thực hiện các yêu cầu của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đình chỉ lại toàn bộ và liên tục tất cả các hoạt động liên quan đến làm giàu uranium và các hoạt động tái chế, bao gồm nghiên cứu và phát triển, được thẩm tra bởi IAEA”.

  Trong sự nhượng bộ với Nga và Trung Quốc, bản báo cáo “yêu cầu trong vòng 30 ngày, tổng giám đốc IAEA báo cáo về sự phục tùng của Iran trước các yêu cầu của ủy ban IAEA trước các ủy viên hội đồng IAEA và Hội đồng bảo an, và đồng ý giữ vấn đề này để xem xét lại”.

  T.VY (Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hội đồng bảo an sắp đạt được thỏa thuận về vấn đề Iran

  Nhận xét tin Hội đồng bảo an sắp đạt được thỏa thuận về vấn đề Iran

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội đồng bảo an sắp đạt được thỏa thuận về vấn đề Iran bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi dong bao an sap dat duoc thoa thuan ve van de Iran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội đồng bảo an sắp đạt được thỏa thuận về vấn đề Iran ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI