Học sinh Pháp xuống đường cùng sinh viên

Thứ bảy, 24 Tháng mười một 2007, 07:26 GMT+7
 • Theo Liên đoàn Sinh viên Pháp (Unef), cuộc xuống đường của sinh viên nhằm chống lại đạo luật Pécresse tư hữu hóa giáo dục giờ đây đã lôi kéo cả giới học sinh trung học. Theo AFP, ngày 22-11, hàng chục ngàn sinh viên đã xuống đường trên cả nước và đi với họ có cả những học sinh trung học. 

  Ở Paris, khoảng 5.000 học sinh, sinh viên Pháp đi bộ từ Trường đại học Sorbonne đến trụ sở Bộ Giáo dục bậc cao mang theo cờ đen - đỏ và những tấm băngrôn in dòng chữ "Học sinh trung học chống lại luật Pécresse", "Đại học tự do miễn phí dành cho mọi người"...  Có 48 trường đại học bị đóng cửa hoặc đóng cửa một phần. Ở Paris, sau khi chính quyền đóng cửa 12 trường trung học, Liên đoàn học sinh trung học độc lập và dân chủ của Pháp phán đoán "tình hình ngày một căng thẳng". Theo kế hoạch, sinh viên và học sinh cả nước Pháp sẽ tiếp tục diễu hành trong ngày 27-11.

  Trước đó, nhiều giáo viên, giảng viên Pháp đã gửi thư cho Tổng thống Sarkozy khẩn thiết kêu gọi chính phủ hãy vì những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà xem xét lại đạo luật tư hữu hóa giáo dục, vì đạo luật này đang gia tăng sự bất bình đẳng xã hội, kìm hãm con đường phát triển của giới  học sinh nghèo.

  Họ phản đối việc Pháp bớt việc làm trong ngành giáo dục, tư hữu hóa các trường, thả nổi sự cạnh tranh vì điều đó "đe dọa nghiêm trọng khu vực dịch vụ công giáo dục". Thư nhấn mạnh: "Không thể nào chỉ vì vấn đề lợi nhuận của hệ thống giáo dục mà để mặc cho tương lai của trẻ em, để việc đào tạo chúng trở thành người công dân và dạy nghề cho chúng bị hạn chế".

  THỦY TÙNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học sinh Pháp xuống đường cùng sinh viên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học sinh Pháp xuống đường cùng sinh viên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc sinh Phap xuong duong cung sinh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học sinh Pháp xuống đường cùng sinh viên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI