Hoà bình cho bán đảo Triều Tiên – thách thức vẫn ở phía trước

Thứ năm, 08 Tháng ba 2007, 15:17 GMT+7
 • Hoa binh cho ban dao Trieu Tien thach thuc van o phia truoc
  Các nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản đàm phán tại Hà Nội

  Trong tuần qua, Hà Nội và New York trở thành tiêu điểm ngoại giao đáng chú ý đối với những người quan tâm đến hòa bình tại bán đảo Triều Tiên.

  Tại Hà Nội, từ ngày 7-8/3, các nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản đã tập trung
  thảo luận nhiều vấn đề, trong đó nổi lên là vấn đề CHDCND Triều Tiên bắt cóc thường dân Nhật Bản. Tại Hoa Kỳ, từ ngày 5-6/3, đặc phái viên CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan và trợ lý bộ trưởng ngoại giao Christopher Hill thảo luận tập trung vào chương trình làm giàu uranium của CHDCND Triều Tiên.

  Hai sự kiện này là các bước đi nằm trong thỏa thuận 13/2 đạt được tại Bắc Kinh trong khuôn khổ đàm phán sáu bên về vấn đề giải trừ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Theo đó, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon, đổi lại, họ sẽ được nhận khoảng 50.000 tấn dầu nhiên liệu nặng, bắt đầu trong vòng 60 ngày tới. Trong một thời kỳ dài hạn hơn, CHDCND Triều Tiên sẽ được nhận tổng cộng khoảng một triệu tấn dầu viện trợ nếu họ ngừng các chương trình phát triển hạt nhân. Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên cần công bố rõ bất kỳ nỗ lực nào mà họ đã đạt được trong việc làm giàu urani. Nếu giai đoạn hai của tiến trình hợp tác này hoàn tất, CHDCND Triều Tiên sẽ được nhận thêm viện trợ.

  Nhiều ý kiến cho rằng thỏa thuận 13/2 và các bước đi cụ thể tại Hà Nội và New York tuần này là những dấu hiệu tích cực trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, nhất là sau sự kiện CHDCND Triều Tiên thử tên lửa hạt nhân tháng 10/2006. Tuy vậy, còn rất nhiều thách thức đang ở phía trước, trong đó có hai thách thức chính đang được thảo luận và vượt qua trong các hội nghị liên quan tại Hà Nội và New York.

  Thách thức thứ nhất là tìm giải pháp cho vấn đề thường dân Nhật Bản bị bắt cóc tại CHDCND Triều Tiên trong những năm 70 và 80. Theo phía Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên đã không trao trả hết số thường dân Nhật Bản bị bắt cóc trong giai đoạn này. Phía CHDCND Triều Tiên thì cho rằng họ đã trao trả tất cả những thường dân Nhật Bản bị bắt cóc trước đây. Còn số những thường dân bị bắt cóc và đã chết tại CHDCND Triều Tiên thì không thể làm sống lại được.

  Thách thức thứ hai là sự nghi ngờ của Hoa Kỳ về chương trình làm giàu Uranium của CHDCND Triều Tiên. Theo trợ lý ngoại trưởng Christopher Hill, mặc dù CHDCND Triều Tiên cam kết không duy trì chương trình làm giàu Urani, việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục mua sắm các thiết bị phục vụ chương trình này đã gây nghi ngờ cho phía Mỹ.

  Cái khó là cả hai thách thức này không chỉ thể hiện ở bàn đàm phán tại New York và Hà Nội mà còn thể hiện trong chính trị nội bộ của Nhật Bản và Hoa Kỳ. Về phía Nhật Bản, uy tín chính trị của ông Abe gắn rất chặt vào giải pháp đối với vấn đề bắt cóc. Năm 1993, sau khi được ứng cử vào Quốc hội NB, ông Abe là nhà chính trị đầu tiên đấu tranh cho việc đòi CHDCND Triều Tiên trao trả thường dân Nhật Bản bị bắt cóc. Nếu vấn đề vốn rất nhạy cảm đối với người dân Nhật này không được giải quyết thỏa đáng, ông Abe khó có thể đưa ra các nhân nhượng ngoại giao đối với CHDCND. Câu chuyện nổi tiếng “Megami” về em bé gái 18 tuổi bị bắt cóc tại CHDCND và vẫn mất tích cho đến nay vẫn là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều người dân Nhật Bản. Kinh nghiệm cho thấy, đối với những vấn đề liên quan đến tình cảm dân tộc, phía Nhật Bản rất khó đưa ra các nhượng bộ (như trường hợp các Thủ tướng Nhật Bản tiếp tục đi thăm ngôi đền Yasukuni thờ các tội phạm chiến tranh Nhật Bản bất chấp sự phản đối của một số nước).

  Về phía Hoa Kỳ, Hoa Kỳ cũng đang ở thế kẹt trong xử lý vấn đề làm giàu unari với CHDCND Triều Tiên. Trên thực tế, nội bộ Hoa Kỳ đã chia rẽ mạnh trước thỏa thuận 13/2 mà Chính phủ Bush đạt được với CHDCND Triều Tiên. Phe diều hâu chỉ trích Chính phủ đã nhượng bộ quá nhiều cho CHDCND Triều Tiên và đặt tiền lệ không tốt với Iran cũng đang trong quá trình xây dựng chương trình hạt nhân riêng. Nếu không giải tỏa nghi ngờ về chương trình urani của CHDCND Triều Tiên và không có giải pháp thỏa đáng cho vấn đề bắt cóc, Chính phủ Mỹ cũng khó thuyết phục Quốc hội đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố, một bước đi quan trọng tiến tới việc bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

  Sau thỏa thuận đáng khích lệ 13/2, tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn cần có thêm “ánh dương” mới, trước khi có được những đột phá mang tính bước ngoặt. Một nhà ngoại giao Hà Nội ví von, hy vọng Hà Nội, thành phố vì hòa bình, đang góp phần đi tìm “ánh dương” mới cho tiến trình hòa bình trên bản đảo Triều Tiên.


  Minh Trang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoà bình cho bán đảo Triều Tiên – thách thức vẫn ở phía trước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoà bình cho bán đảo Triều Tiên – thách thức vẫn ở phía trước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoa binh cho ban dao Trieu Tien thach thuc van o phia truoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoà bình cho bán đảo Triều Tiên – thách thức vẫn ở phía trước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN