Họ chỉ là những người chịu trận

Thứ ba, 01 Tháng tám 2006, 09:27 GMT+7
 • Ba quan chức Ủy ban bầu cử Thái Lan cuối cùng đã được tại ngoại sau ba đêm ngồi xà lim. Tuy nhiên, họ đã phải chấp nhận từ chức và hàng loạt các điều kiện của Tòa án tối cao trước khi được tạm thời tự do.

  Ho chi la nhung nguoi chiu tran
  Cả ba quan chức bầu cử được coi là bạn chí cốt của Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

  Về mặt pháp lý, ba quan chức bầu cử Vasana Puemlarp, Prinya Nakchudtree và Virachai Naewboonnien vẫn đang thụ án 4 năm tù. Đương nhiên họ sẽ không được tham gia bất cứ chuyện gì trong cuộc tổng tuyển cử 15/10 và các cuộc bầu cử tiếp theo trong 10 năm.

  Trong trường hợp này, liệu những cam kết trên có phải là hành động thừa? Luật pháp Thái Lan quy định khi quan chức nào đó bị bắt giam, họ đương nhiên đã mất quyền pháp lý.

  Quyết định bắt giam các quan chức bầu cử của Tòa án hình sự Bangkok ngày 25/7 hoàn toàn không có gì bất ngờ. Chủ tịch Ủy ban bầu cử Vasana dường như đã tiên liệu được điều này cách đây 3 tháng. Ông từng nói: "Tôi không làm gì sai pháp luật, nhưng tôi có thể sẽ là người giơ đầu chịu báng".

  Chuyện đó đã xảy ra và nhiều người đều cho là đúng. Ba quan chức bầu cử được coi là bạn chí cốt của Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và quyết định để ứng cử viên của các đảng nhỏ được chuyển khu vực bầu cử trong cuộc bầu cử bổ sung ngày 23/4 đã nói lên điều đó. Tuy nhiên, họ chỉ là người thừa hành bởi mọi vấn đề dường như đã được sắp xếp sẵn.

  Quyết định tổ chức cuộc tổng tuyển cử ngày 2/4, 37 ngày sau khi ông Thaksin giải tán Hạ viện có sự tác động rất lớn từ phía Hội đồng cơ mật Hoàng gia. Những thành viên trong hội đồng này lúc đó muốn có ngay một chính phủ được bầu để chuẩn bị cho các lễ kỷ niệm 60 năm ngày lên ngôi của Nhà Vua Thái Lan vào tháng 6.

  Khi ba đảng đối lập đe dọa tảy chay cuộc bầu cử, các thành viên Ủy ban bầu cử đã đề nghị tổ chức cuộc bầu cử đó chậm lại. Nhưng thủ lĩnh đảng Dân chủ vẫn quyết tâm tảy chay bất chấp việc nó diễn ra vào lúc nào.

  Việc tảy chay bầu cử đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp bởi bản Hiến pháp 1997 không quy định cụ thể chuyện gì sẽ xảy ra khi không có đủ 500 nghị sĩ trước lúc Hạ viện dự kiến triệu tập phiên họp đầu tiên trong vòng 30 ngày sau bầu cử. Sự nhập nhằng này đã khiến Ủy ban bầu cử phải cố gắng giải quyết cho đủ số đại biểu theo yêu cầu.

  5 ngày trước cuộc bầu cử bổ sung vòng hai, Nhà Vua Thái Lan đã có chỉ dụ cuộc tổng tuyển cử một đảng là "phi dân chủ" và kêu gọi giới tư pháp tham gia giải quyết sự lộn xộn về chính trị. Tòa án hành chính đã nhanh chóng hoãn cuộc bầu cử bổ sung ngày 29/4, đảo ngược hoàn toàn quyết định một tuần trước đó của họ cho phép tổ chức bầu cử bổ sung vòng một.
  Tiếp đến, Tòa án hiến pháp đã ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử. Phán quyết này được người ta cho rằng để miễn trách nhiệm cho Ủy ban bầu cử bởi trong đó có nói "ý định của Ủy ban bầu cử là muốn tổ chức một cuộc bầu cử mới trung thực và công bằng".


  Nhưng sau đó, những người đứng đầu Tòa án hành chính, Tòa án hiến pháp và Tòa án tối cao, đã nhân danh Nhà Vua ra lời kêu gọi ngoài thẩm quyền của họ, đòi các quan chức bầu cử từ chức. Các quan chức bầu cử tất nhiên đã từ chối khi tuyên bố rằng họ chẳng làm điều gì sai trái. Ngay lập tức, đảng Dân chủ đã phát đơn kiện các quan chức bầu cử lên Tòa án hình sự, trong khi Tòa án tối cao cũng từ chối bổ sung hai ứng cử viên vào những ghế còn trống của Ủy ban bầu cử, mặc dù đó là một trong những nhiệm vụ hiến pháp của họ.

  Số phận của các quan chức bầu cử đã được trao vào tay các thẩm phán, những người muốn loại bỏ họ khỏi vị trí. Do vậy, không quá khó để có thể dự đoán về phán quyết bắt giam của Tòa án hình sự. Nhưng quyết định trừng phạt mạnh tay của tòa án này và phán quyết của những tòa án tiếp theo vẫn làm các chuyên gia pháp lý phải ngạc nhiên.

  Trưởng khoa luật pháp Trường Siam Jade Donavanik nói rằng các quan chức bầu cử đã làm điều gì phạm pháp. Đó hoàn toàn là phán quyết mang tính chính trị. Dường như giới tư pháp đã đặt ra các đích mà họ muốn đến và làm tất cả mọi chuyện để đạt được điều đó.

  Việc bắt giam các quan chức bầu cử và từ chối cho hưởng tại ngoại chỉ là ý định buộc những người này phải từ chức của giới tư pháp bởi "chẳng có cơ sở nào" từ chối việc họ được đóng tiền để hưởng tại ngoại.

  Thượng nghị sĩ Kaewsan Atibodhi cho rằng không có cơ sở pháp lý để bác bỏ đề nghị đó của họ. Tất cả những chuyện này là một hiện tượng rất lạ thường. Đây có thể chỉ là một biện pháp tước quyền của các quan chức bầu cử

  Giờ đây, các quan chức bầu cử đã được tạm thời tự do, nhưng họ đã trở thành những người chịu trận trong cuộc tranh giành quyền lực đang đưa Thái Lan tới khả năng xảy ra xung đột bạo lực. Liệu việc truất quyền của của ba quan chức bầu cử có đem lại một cuộc bầu cử mới "công bằng và tự do" dự kiến vào ngày 15/10 tới?

  • Đức Long (Bangkok)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Họ chỉ là những người chịu trận

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Họ chỉ là những người chịu trận bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ho chi la nhung nguoi chiu tran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Họ chỉ là những người chịu trận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN