Hiu quạnh Bethlehem

Thứ sáu, 24 Tháng mười hai 2004, 03:05 GMT+7
 • Hiu quanh Bethlehem
  Các linh mục và nữ tu cầu nguyện trong một lễ thánh tại hang Bethlehem, nhà thờ Chúa hài đồng mùa Giáng sinh 2004

  Giáng sinh gần kề nhưng thị trấn Bethlehem, một trong những phần đất được coi là thiêng liêng của người Công giáo, lại càng hiu quạnh.

  Nơi Đức Chúa Jesus ra đời - thay vì trở thành một địa điểm văn hóa, tinh thần thu hút du khách toàn thế giới - giờ đây chỉ là một thị trấn bị tách biệt, với lèo tèo vài cửa hàng vắng vẻ.

  Đó là nhận định của Liên Hiệp Quốc, trong một báo cáo mang tên “Cái giá của xung đột: gương mặt thay đổi của Bethlehem”.

  Theo mô tả của báo cáo, Bethlehem với 61.000 dân đang bị bao vây bởi chín khu định cư Israel, bởi các con đường dẫn tới những chốt chặn của Israel, bởi 78 chướng ngại vật lớn mà Israel dựng lên để ngăn cản không cho những tay tấn công tự sát Palestine thâm nhập. Kết quả là Bethlehem bị tách biệt khỏi toàn bộ vùng Bờ Tây và quan trọng hơn là khỏi Jerusalem, cách đó chỉ vài cây số.

  Báo cáo do Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo và Phòng điều phối đặc biệt tiến trình hòa bình Trung đông của LHQ thực hiện còn nhấn mạnh rằng cho đến nay, Israel luôn được yêu cầu phải bảo đảm cho giáo dân Công giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo được tiếp cận những địa điểm thiêng liêng của Jerusalem.

  Tuy nhiên, từ năm 1993 những biện pháp do Israel đưa ra để bảo đảm an ninh cho dân Israel đã hạn chế các tín đồ Hồi giáo lẫn Công giáo tới những điểm thiêng Jerusalem này. Kết quả là lượng du khách tới Bethlehem giảm đáng kể: từ 91.726 người trong năm 2000 xuống còn có 7.249 người trong mười tháng đầu năm 2004. Do người Bethlehem sống dựa vào du lịch nên việc sụt giảm này ảnh hưởng tồi tệ đến đời sống kinh tế người dân.

  Và không chỉ có thế. Báo cáo LHQ chỉ rõ: “Trước những cuộc xung đột hồi tháng 9-2000, cư dân của khu vực Bethlehem này đã sẵn chia thành hai bộ phận: Công giáo và Hồi giáo. Nhưng sau cột mốc tháng 9-2000, tới 10% số dân Công giáo bỏ Bethlehem đến định cư ở các nước khác. Điều đó ảnh hưởng đến việc đầu tư vào kỹ năng và vốn vào công nghiệp du lịch Bethlehem, làm thay đổi sự đa dạng sắc tộc ở đây”.

  Còn nhớ hồi tháng mười một năm nay, bộ trưởng du lịch hai phía đã ra một tuyên bố chung khẳng định hợp tác để thúc đẩy du lịch ở vùng đất thánh. Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy sự cải thiện tạm thời đó không đủ để thay đổi triển vọng kinh tế mờ mịt của Bethlehem.

  Với tình hình hòa bình Trung Đông cho tới nay vẫn chưa có đột phá, bức tranh Bethlehem sẽ tiếp tục đen tối, trừ phi Israel và Palestine đạt được một thỏa thuận chính trị để xóa bỏ những chốt chặn và rào cản dẫn vào Bethlehem.

  Còn năm nay, Bethlehem sẽ tiếp tục đón Giáng sinh 2004 trong tách biệt và hiu quạnh.

  DUY VĂN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hiu quạnh Bethlehem

  Nhận xét tin Hiu quạnh Bethlehem

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiu quạnh Bethlehem bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hiu quanh Bethlehem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiu quạnh Bethlehem ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI