Hiệp ước mới của EU: Bước đột phá trong tiến trình nhất thể hóa

Thứ hai, 22 Tháng mười 2007, 09:01 GMT+7
 • Kỳ nghỉ cuối tuần qua, Liên minh châu Âu (EU) đã ăn mừng khi lãnh đạo khối này thông qua Hiệp ước mới, nhằm hợp lý hóa chức năng của khối gồm 27 quốc gia. Đây là một bước đột phá với quá trình nhất thể hóa sắp tới của EU vì các quy định chung của khối đã lỗi thời kể từ khi có thêm 10 thành viên gia nhập vào tháng 5-2004 và tiếp đó là Bun-ga-ri và Ru-ma-ni hồi tháng Giêng năm nay.

   

  Dự kiến, các lãnh đạo EU sẽ chính thức ký kết thông qua Hiệp ước mới tại Li-xbon (Bồ Đào Nha) vào ngày 13-12 tới, sau khi các bên nhất trí về những thay đổi vào phút cuối của áo, Bun-ga-ri, I-ta-li-a và Ba Lan. Theo đó, EU sẽ mở rộng quy chế bỏ phiếu theo đa số cho khoảng 40 lĩnh vực chính sách, nhất là về tị nạn; nhập cư; hợp tác cảnh sát và tư pháp trong các vấn đề tội phạm. Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU sẽ kéo dài hai năm rưỡi, thay vì sáu tháng như hiện nay. EU sẽ giảm số ủy viên ủy ban châu Âu (EC) từ 27 hiện nay xuống còn 15 người vào năm 2014. Nghị viện của các nước thành viên sẽ được củng cố với quyền phản đối các dự thảo luật của EU. Một “điều khoản thoát ra” sẽ được áp dụng cho phép nước thành viên EU có quyền rời liên minh. Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí áp dụng các vấn đề mới như thẩm quyền giải quyết các thách thức mới, thí dụ sự thay đổi khí hậu và đoàn kết năng lượng... Hiệp ước mới cũng có điều khoản về việc tham gia hoặc bảo lưu các đề xuất chính sách liên quan kiểm soát biên giới, tị nạn, nhập cư, hợp tác tư pháp trong các vấn đề dân sự, hình sự và hợp tác cảnh sát... Nếu quá trình phê chuẩn tại tất cả 27 quốc gia thành viên được hoàn tất trong nóm 2008, Hiệp ước mới sẽ có hiệu lực vào năm 2009, thay thế dự thảo Hiến pháp của EU, bị “treo” sau khi cử tri Pháp và Hà Lan bác bỏ trong các cuộc trưng cầu ý dân năm 2005.

   

  Nhìn lại, cách đây hơn 4 năm, để chuẩn bị cho đợt kết nạp thành viên nhiều nhất trong lịch sử vào tháng 5-2004, EU đã soạn thảo một bản dự thảo Hiến pháp nhằm tạo nền tảng vững chắc kết nối tất cả thành viên liên minh thành một khối thống nhất tiến vào tương lai. Rút kinh nghiệm quá khứ, EU đã phác thảo ra một cơ cấu tổ chức chặt chẽ, thống nhất điều hành hoạt động chung.

   

  Xung khắc quan điểm giữa hai phe trong EU kéo dài suốt 2 năm qua, cho đến khi Tổng thống Pháp Ni-cô-la Xác-cô-di và nữ Thủ tướng Đức An-gie-la Méc-ken đưa ra ý tưởng về bản Hiệp ước mới tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6 vừa qua tại Brúc-xen (Bỉ).

   

  Hiệp ước mới, vì vậy, đúng là “một thành tựu lớn của EU”, tạo ra lối thoát cho  khối này  khỏi cuộc khủng hoảng về thể chế. Đúng với những gì Thủ tướng Bồ Đào Nha Giô-xê Xô-cra-tét, trong vai trò Chủ tịch luân phiên của EU nhận định: “Với Hiệp ước này, EU đang thể hiện rằng dự án châu Âu đang chuyển động. Giờ chúng ta có thể mong đợi về tương lai với niềm tin tưởng”.

   

  Lâm Phương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hiệp ước mới của EU: Bước đột phá trong tiến trình nhất thể hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiệp ước mới của EU: Bước đột phá trong tiến trình nhất thể hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hiep uoc moi cua EU Buoc dot pha trong tien trinh nhat the hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiệp ước mới của EU: Bước đột phá trong tiến trình nhất thể hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI