Hệ thống cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thử nghiệm thành công

Thứ bảy, 27 Tháng năm 2006, 17:16 GMT+7
 • Vừa qua, khoảng 30 nước xung quanh vùng Thái Bình Dương đã tham gia cuộc thử nghiệm lần đầu tiên Hệ thống cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương.

  Hệ thống này được ra đời với sự hỗ trợ tích cực của Uỷ ban Đại dương Liên chính phủ thuộc UNESCO. Cuộc thử nghiệm có tên “Làn sóng Thái Bình Dương 06” diễn ra trong 2 giai đoạn, được đánh giá là thành công lớn.

   

  Cuộc thử nghiệm bắt đầu với tin báo động giả được gửi đi từ Trung tâm cảnh báo sóng thần tại Hawaii từ sáng 17/5. Theo đó, một trận động đất mạnh 9,2 độ richter đã xảy ra tại vùng biển ngoài khơi của Chi Lê gây ra thảm họa sóng thần ở khu vực Đông Thái Bình Dương. Cuộc báo động giả thứ hai là xảy ra một trận động đất ở khu vực phía bắc Philippines nhằm kiểm tra cách phản ứng ở phía Tây Thái Bình Dương. Tại cuộc báo động giả thứ 2, giới chức ở Thái Lan, Malaysia và Philippines đã cho thực hiện cuộc sơ tán dân chúng. Các nước này còn phải diễn tập cứu hộ ở các vùng bờ biển với giả định là có sóng thần ập đến, với sự tham gia của các cơ quan khẩn cấp địa phương, cơ quan cứu hộ bờ biển. Tại các ngôi làng ở Philippines, chính quyền địa phương còn có sáng kiến dựng các biển chỉ đường trong trường hợp khẩn cấp trên đó có ghi: “Sóng thần! Hãy đi đường này để đến nơi ẩn náu an toán”.

   

  Tổng giám đốc UNESCO Koichiro Matsuura khẳng định, cuộc thử nghiệm đã được tiến hành rất thành công, cho thấy hệ thống thông tin và chuẩn bị đối phó đã hoạt động khá hiệu quả. Ông Patriscio Barnan, Thư ký điều hành của Uỷ ban đại dương học Liên chính phủ thuộc UNESCO nhấn mạnh cuộc thử nghiệm dựa trên các tình huống rất giống thật và trọng tâm của cuộc thử nghiệm là xem xét hoạt động của các trung tâm thông tin tổng cũng như của từng quốc gia. Mục tiêu cuối cùng là phải cung cấp thông tin kịp thời cho đúng người có trách nhiệm chính ở từng nước, từng địa phương. Điều đáng chú ý là đúng vào thời điểm cuộc thử nghiệm diễn ra, đã có một số cuộc động đất nhỏ ở New Zealand, Indonesia, Tonga. Các vụ động đất không gây thương vong nào đáng kể về người và của, nhưng rõ ràng chúng cho thấy khu vực này có nguy cơ động đất và sóng thần rất cao. Thực tế này đòi hỏi các nước phải duy trì các trung tâm cảnh báo hoạt động 24 giờ mỗi ngày và cả 7 ngày trong tuần.

   

  Việc xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần mới ở châu Á-Thái Bình Dương là một phần quan trọng trong nỗ lực tăng cường bảo vệ các quốc gia trong khu vực sau vụ động đất và sóng thần hồi tháng 12/2004 ở một số nước thuộc Bắc Ấn Độ Dương làm khoảng 220.000 người thiệt mạng. Theo các chuyên gia, nếu có hệ thống cảnh báo sóng thần như hiện nay, số nạn nhân của thảm hoạ đó chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều. Trưởng nhóm thử nghiệm tại Australia, Mac Sulivan nói: “Chỉ có thông qua diễn tập và rèn luyện thực hành, mọi người mới có thể quen được và tin tưởng vào những lời cảnh báo. Như thế, họ mới có thể ứng phó kịp thời và hợp lý trong trường hợp một thảm hoạ thực xảy ra. Vì vậy, thử nghiệm là một yếu tố quan trọng đảm bảo thành công cho hệ thống cảnh báo sóng thần”. 

   

  Theo ông William Erb, Trưởng nhóm điều phối của Hệ thống cánh bảo sóng thần Ấn Độ Dương, hệ thống cảnh báo sóng thần mới có nhiều bước tiến lớn so với các hệ thống đã có sẵn trên thế giới.Ông nói: “Điều quan trọng nhất là hệ thống đo mực nước biển đã đi vào hoạt động, hệ thống đo chấn động đã được cải thiện đáng kể. Một mạng lưới các trung tâm cảnh báo đã được thiết lập dày đặc, nhiều nước trong khu vực Thái Bình Dương đã xây dựng các trung tâm riêng, nhiều nước đã đưa các thiết bị xuống vùng nước của mình để thăm dò khả năng xảy ra sóng thần. Các hệ thống này rất hiện đại và hoạt động tốt”.

   

  Được UNESCO thiết lập từ khoảng 40 năm trước, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii hiện là cội nguồn của các hệ thống cảnh báo sóng thần. Các hệ thống tương tự sau này đã được thiết lập tại vùng biển Ấn Độ Dương, ở Đông Bắc Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và các vùng biển lân cận. Hệ thống cảnh báo sóng thần ở vùng biển Caribe cũng học tập mô hình này và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2007./.

   

  Theo VOV

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hệ thống cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thử nghiệm thành công

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hệ thống cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thử nghiệm thành công bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He thong canh bao song than Thai Binh Duong thu nghiem thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thử nghiệm thành công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI