Hé mở hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Thứ sáu, 09 Tháng hai 2007, 08:35 GMT+7
 • Phiên họp toàn thể các đoàn đại biểu đến từ 6 nước gồm Trung Quốc, Nga, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên được khai mạc ngày 8/2 tại Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.

  He mo hy vong phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien

  Trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan (giữa) Ảnh: Tân Hoa xã

  Phiên họp này trên thực tế là sự mở đầu một cách chính thức giai đoạn 3 của vòng đàm phán 6 bên thứ 5 về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Chiều tối ngày 7 và sáng ngày 8/2, các trưởng đoàn có các cuộc song phương tham khảo ý kiến nhau trong các phòng họp kín, riêng rẽ.

  Đoàn CHDCND Triều Tiên mãi sáng 8/2 mới tới Bắc Kinh, trở thành đoàn đến trễ nhất trong 6 bên tham gia Hội nghị. Ngay lúc đặt chân xuống sân bay Bắc Kinh, Trưởng đoàn CHDCND Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan tuyên bố cuộc họp 6 bên lần này có đạt được tiến bộ hay không tùy thuộc vào lập trường của phía Mỹ.

  Ông nói: “ Mỹ biết rõ cần phải có những bước đi thế nào để đạt được tiến bộ tại vòng đàm phán 6 bên”. Theo Thứ trưởng Kim Kye Gwan thì Washington cần từ bỏ “chính sách thù địch” của mình đối với CHDCND Triều Tiên.

  Nhà ngoại giao cao cấp của CHDCND Triều Tiên cũng khẳng định việc ông sẵn sàng thảo luận “những bước đi đầu tiên” hướng tới việc thực hiện Tuyên bố chung ngày 19/9/2005. Nội dung của bản Tuyên bố này chỉ rõ Bình Nhưỡng đồng ý bắt đầu đóng cửa chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy viện trợ kinh tế.

  Chủ đề chính của Hội nghị 6 bên lần này là vạch ra những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Với tư cách nước chủ nhà, Trung Quốc dự định sẽ đưa ra đề nghị thành lập 5 nhóm chuyên viên để thảo luận các chủ đề như tiến trình đóng cửa chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên; Cung cấp trợ giúp kinh tế cho Bình Nhưỡng; Bình thường hóa các quan hệ CHDCND Triều Tiên với Mỹ, Nhật Bản và các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh ở khu vực Đông Bắc Á.

  Với tư cách là điều phối viên của Hội nghị 6 bên, Trung Quốc đã vạch ra một bản kế hoạch về “những bước đi đầu tiên”. Theo đó, việc CHDCND Triều Tiên sẽ ngừng và niêm phong các cơ sở hạt nhân của mình đồng thời với việc các nước liên quan cung cấp xăng dầu và những khoản viện trợ khác cho Bình Nhưỡng.

  Trưởng đoàn Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Losyukov phát biểu trước giờ khai mạc Hội nghị nói rằng phía Nga không chờ đợi hội nghị lần này sẽ đạt được bước đột phá. Tuy nhiên ông vẫn không loại trừ khả năng có một số bước tiến nhất định.

  Trưởng đoàn Hàn Quốc cho rằng Hội nghị 6 bên lần này đã đi đến điểm quan trọng đòi hỏi các bên phải có những bước tiến xa hơn lời nói. Trưởng đoàn Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Christopher Hill cho biết ông cảm nhận thấy phía CHDCND Triều Tiên lần này thực sự mong muốn đạt được tiến bộ.

  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng nhân dịp này bác bỏ nội dung một bài đăng trên báo Nhật Bản nói rằng Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã ký kết với nhau một bản ghi nhớ trong các cuộc đàm phán song phương tháng trước đó.

  Một tờ báo của Nhật Bản nói rằng tại bản ghi nhớ đó Washington và Bình Nhưỡng nhất trí rằng CHDCND Triều Tiên sẽ đi những bước đầu tiên tiến tới phi hạt nhân hóa, đồng thời với việc Mỹ cung cấp viện trợ năng lượng cho Bình Nhưỡng.

  Đ.P
  Theo Itar-Tass, AP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hé mở hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hé mở hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He mo hy vong phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hé mở hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI