Hàn thử biểu chính trị nội bộ

Thứ bảy, 10 Tháng tư 2004, 11:02 GMT+7
 • Cuộc bầu cử quốc hội ở Indonesia vừa quan trọng hơn mà lại vừa không quan trọng bằng những lần tổng tuyển cử trước đó, nhưng dù vậy vẫn có thể được coi là chiếc hàn thử biểu về bầu không khí chính trị nội bộ ở đây.

  Han thu bieu chinh tri noi bo
  Tổng thống Megawati Sukarnoputri đi bỏ phiếu,

  Trước đây, quốc hội Indonesia đóng vai trò rất quyết định trong việc bầu ra tổng thống và vì tổng thống tập trung mọi quyền hành pháp trong tay nên tương quan quyền lực chính trị trong quốc hội rất quan trọng. Nhưng năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử đất nước này cử tri sẽ đi bầu trực tiếp tổng thống vào ngày 5/7 tới, vì thế kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa qua – mà đến ngày 28/4 tới mới được công bố chính thức - không quyết định việc bầu tổng thống. Dù vậy, qua kết quả đó, người ta có thể rút ra được nhiều kết luận rất đáng chú ý về tâm lý cử tri và chiều hướng phán quyết của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống tới, hay nói cách khác, kết quả cuộc bầu cử này sẽ cho thấy uy tín và khả năng trúng cử của đương kim tổng thống Megawati.

  Có lẽ cũng chính vì thế mà chính phủ của bà Megawati rất coi trọng việc tạo ra ấn tượng là cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức chu đáp, tiến hành nghiêm chỉnh, công bằng và minh bạch, không có gian lận bầu cử, thể hiện chụ thể chẳng hạn như qua việc tạo cho mọi đảng phái cơ hội tranh cử như nhau, tiến hành bỏ phiếu ở những lều dựng ngoài trời, mời quan sát viên nước ngoài.... Đối với bà Megawatti, cuộc bỏ phiếu quan trọng hơn và trận tranh đấu quyết định hơn là cuộc bầu cử tổng thống mà bà đang muốn giành chiến thắng.

  Trong cuộc bầu cử quốc hội này, cử tri Indonesia có sự lựa chọn dễ dàng hơn so với trong cuộc bầu cử tổng thống, một phần vì tính chất “ít quyết định” của kết quả bầu cử, một phần vì đảng của bà Megawati và đảng đối lập Golkar của cựu tổng thống Suharto ít khác biệt nhau nhiều về nội dung cương lĩnh tranh cử. Những năm vừa qua, đảng cầm quyền của bà tổng thống không tận dụng được triệt để cơ hội cầm quyền để nổi trội hơn hẳn đảng Golkar trong khi đảng Golkar đang dần phục hồi sau khi bị đẩy vào phe đối lập. Nhưng cử tri Indonesia lại có rất ít khả năng lựa chọng trong cuộc bầu cử tổng thống. Bà Megawati cũng đang bị sa sút uy danh, nhưng gần xa trên chính trường không thấy bóng dáng ứng cử viên nào có thể được xếp vào hàng kỳ phùng địch thủ. Trong cuộc bầu cử quốc hội, đảng của bà có thể bị mất bớt phiếu bầu, thậm chí có thể bị mất cả vị thế của chính đảng mạnh nhất, nhưng cơ hội thắng cử của bà vẫn lớn hơn mọi ứng cử viên khác.


  Cuộc bầu cử quốc hội còn là chiếc hàn thử biểu về thái độ của giới quân sự. Sau tất cả những gì đã xảy ra ở Đông Timor và các vùng theo đuổi ý đồ ly khai, sau những hoạt động khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan và diễn biến quan hệ với Mỹ, người ta thấy giới quân sự có thái độ trung lập và tính trung lập này là sự hậu thuẫn ngầm cho bà tổng thống. Các cuộc bầu cử ở Inđônêxia trong năm nay giúp cho cơ cấu và tương quan quyền lực ở đây được định hình và chiều hướng đi vào ổn định hơn, nhưng điều đó chưa đủ để nói đất nước này sẽ bước vào một thời kỳ mới.

  • Lục Quán Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàn thử biểu chính trị nội bộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàn thử biểu chính trị nội bộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Han thu bieu chinh tri noi bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàn thử biểu chính trị nội bộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN