Hàn Quốc: diễu hành đòi gỡ các biển quảng cáo xúc phạm phụ nữ VN

Chủ nhật, 21 Tháng năm 2006, 08:02 GMT+7
 • Han Quoc dieu hanh doi go cac bien quang cao xuc pham phu nu VN

  Các nữ sinh viên VN tại cuộc diễu hành ngày 20-5 ở Seoul. Biểu ngữ trên tay họ ghi: Hạ ngay các biển quảng cáo xúc phạm phụ nữ VN - Ảnh: Mai Vân

  Chiều 20-5, khoảng 50 sinh viên, nghiên cứu sinh VN, phụ nữ VN lấy chồng Hàn Quốc và các cá nhân người Hàn Quốc tham gia diễu hành tại trung tâm thủ đô Seoul đòi các công ty môi giới hôn nhân gỡ bỏ những biển quảng cáo hôn nhân mang nội dung xúc phạm nhân phẩm phụ nữ VN.

  Một số tổ chức xã hội Hàn Quốc như “Tôi và chúng ta”, “Liên hiệp tư vấn phụ nữ qua điện thoại” cũng tham gia diễu hành.

  Khu vực Tae Hak Ro ở Seoul, khu phố của thanh niên Hàn Quốc, xao động bởi nhóm sinh viên VN, những nhà hoạt động xã hội Hàn Quốc và giới báo chí. Nguyễn Đình Quân - nghiên cứu sinh Viện Khoa học kỹ thuật Hàn Quốc (KIST) - bức xúc: “Những biển quảng cáo của các công ty môi giới hôn nhân với từ ngữ không hay xúc phạm phụ nữ VN nói riêng và phụ nữ nói chung có thể khiến nhìn nhận của những người bạn Hàn Quốc về phụ nữ VN bị sai lệch”.

  Chị Nguyễn Thị Duyên, quê Hà Tây, lấy chồng Hàn Quốc, sang định cư tại tỉnh Cheolla Bắc cách đây một năm đến Seoul với lời chia sẻ: “Những biển quảng cáo như vậy tạo cái nhìn không tốt của người Hàn Quốc với những phụ nữ VN làm dâu tại Hàn Quốc”. Cuộc sống hiện nay của gia đình chị rất hạnh phúc. Những người mẹ trong các gia đình Hàn - Việt cần được tôn trọng, những đứa con sinh ra sẽ là một phần tương lai của giới trẻ Hàn Quốc. Cùng với Duyên, một số chị lấy chồng Hàn Quốc cũng đưa con nhỏ đến tham gia diễu hành.

  Những người tổ chức diễu hành cũng đã gửi thư cho một số cơ quan chức năng VN nhấn mạnh một số các biển quảng cáo có nội dung thiếu tính nhân văn, hạ thấp nhân phẩm phụ nữ VN: “Thiếu nữ VN là cơ hội duy nhất cho người độc thân, già, tàn tật, tái hôn vì họ không quan tâm nhiều đến tuổi tác, khuyết tật, cũng như của cải vật chất”, “Phụ nữ VN là nhất phẩm”, “Không chạy trốn”, “Sáu tháng chung sống không hợp có thể đổi”, “Đàn ông VN không làm gì cả, tối ngày uống rượu, phụ nữ phải làm tất cả”...

  Thư ghi rõ cách thức quảng cáo người phụ nữ như món hàng còn vi phạm luật pháp VN, luật pháp Hàn Quốc và quốc tế về việc buôn bán phụ nữ dưới hình thức "hôn nhân". Được biết, khi nghe tin sắp có cuộc diễu hành của người VN, một số công ty đã gỡ các biển quảng cáo xuống.

  Đoàn diễu hành đi qua một đoạn phố đã được cảnh sát sở tại cho phép và giải tán trật tự sau 2 giờ. Hầu như không có bóng dáng cảnh sát.

  MAI VÂN (Seoul)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hàn Quốc: diễu hành đòi gỡ các biển quảng cáo xúc phạm phụ nữ VN

  Nhận xét tin Hàn Quốc: diễu hành đòi gỡ các biển quảng cáo xúc phạm phụ nữ VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàn Quốc: diễu hành đòi gỡ các biển quảng cáo xúc phạm phụ nữ VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Han Quoc dieu hanh doi go cac bien quang cao xuc pham phu nu VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàn Quốc: diễu hành đòi gỡ các biển quảng cáo xúc phạm phụ nữ VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI