Hamas tìm sự ủng hộ từ A-rập Xê-út

Chủ nhật, 12 Tháng ba 2006, 10:15 GMT+7
 • Các lãnh đạo của Hamas hôm qua đã tới Thủ đô Riyadh, A-rập Xê-út, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ về chính trị và tài chính cho chính phủ Palestine đang được thành lập.

  Hamas tim su ung ho tu A rap Xe ut

  Đoàn đại biểu Hamas gồm 5 thành viên cấp cao, do một trong những nhà lãnh đạo của tổ chức này sống ở nước ngoài, tên là Khaled Meshaal, làm trưởng đoàn. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Hamas kể từ năm 1998.

  A-rập Xê-út là một trong những nước cung cấp tài chính lớn nhất cho chính quyền Palestine. Nước này cũng đã bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ cô lập Hamas vì họ tổ chức các cuộc tấn công vào Israel.

  Một nhà lãnh đạo khác của Hamas tên là Mohammad Nazzal, sống ở nước ngoài cho biết: "Hamas đánh giá cao lập trường của A-rập Xê-út luôn luôn ủng hộ nhân dân Palestine. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ chính trị và tài chính từ A-rập Xê-út anh em".

  Trước đó, ông Ezzat El-Resheq, một quan chức của Hamas phát biểu với hãng tin Reuters rằng, trong chuyến thăm, đoàn đại biểu Hamas sẽ có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Saud al-Faisal, sau đó yết kiến Quốc vương Abdullah.

  Trong chuyến thăm A-rập Xê-út gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice đã không thuyết phục được nước này và các quốc gia khác ở vùng Vịnh cắt viện trợ cho chính phủ Palestine do Hamas lãnh đạo.

  Thái tử Faisal hôm thứ hai nói rằng, nước ông ủng hộ Hamas mà không kèm theo điều kiện nào. Ông nói: "Chúng tôi không có thành kiến hay đặt điều kiện đối với họ". Ông Faisal hy vọng chính phủ mới sẽ đại diện cho lợi ích của nhân dân Palestine.

  Liên minh châu Âu hôm thứ sáu một lần nữa cảnh báo họ sẽ cắt viện trợ cho Chính phủ do Hamas lãnh đạo nếu Hamas không từ bỏ bạo lực và công nhận Israel.

  Theo Nhân Dân/BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hamas tìm sự ủng hộ từ A-rập Xê-út

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hamas tìm sự ủng hộ từ A-rập Xê-út bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hamas tim su ung ho tu A rap Xe ut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hamas tìm sự ủng hộ từ A-rập Xê-út ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI