Hamas được mời lập chính phủ

Thứ bảy, 28 Tháng một 2006, 09:31 GMT+7
 • Hamas duoc moi lap chinh phu
  Kết quả bầu cử khiến Hamas trở thành lực lượng chính trị chính tại Palestine

  Lãnh tụ Palestin Mahmoud Abbas vừa tuyên bố ông sẽ mời tổ chức Hamas đứng ra lập tân chính phủ sau thắng lợi bầu cử của họ.

  Nhưng không khí hiện nay là Hamas phải chịu sức ép quốc tế lớn đòi họ từ bỏ bạo lực nhắm vào Israel.

  Trước đó, Israel nói không loại trừ việc liên lạc với tân chính quyền Palestin sau khi tổ chức Hamas thắng cử.

  Ngay sau khi có tin Hamas thắng cử, chính phủ Isreal cho biết sẽ không làm việc với một chính phủ Palestin có phe dân quân Hồi giáo Hamas

  Phe này thắng đậm trong cuộc bầu cử, lấy 76 trong tổng số 132 ghế vào nghị viện Palestin.

  Thủ tướng lâm thời Israel, ông Ehud Olmert, loại bỏ khả năng có bất cứ một cuộc hội đàm nào với "một tổ chức khủng bố có vũ trang vốn kêu gọi phá hủy đất nước Israel".

  Nhưng nay, Israel tỏ ra sẵn sàng liên lạc "trong từng trường hợp" với tân chính quyền sẽ do Hamas làm chủ, nhưng vẫn nói không thể chấp nhận đàm phán với Hamas.

  Các nhà trung gian quốc tế vừa thúc giục Hamas hãy từ bỏ bạo động vào khi đang có những nỗ lực để bắt đầu hình thành một tân chính phủ.

  Kết quả bầu cử tại Palestin cho thấy phe Hamas tức Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestin giành được 76 trong số 132 ghế tại nghị viện.

  Lãnh tụ Palestin, ông Mahmoud Abbas, cũng là người đứng đầu đảng cầm quyền, đảng Fatah, vừa cho biết ông vẫn giữ cam kết trước một dàn xếp hòa bình. Ông sẽ vẫn là tổng thống Palestin.

  Thủ tướng Ahmed Qurei thuộc đảng Fatah vừa đề nghị sẽ từ chức và đảng này co biết họ sẽ không tham gia cùng phe Hamas trong tân chính phủ.

  Các phân tích gia cho biết thắng lợi của phe Hamas đang gây ra những quan ngại cho việc tái tục các cuộc hội đàm hòa bình với Israel.

  "Chính phủ của những người khủng bố"

  Tuyên bố của Thủ tướng Olmert được đưa ra sau phiên họp khẩn cấp của chính phủ Israel kéo dài ba giờ đồng hồ hôm thứ Năm.

  Phóng viên đài BBC tại Jerusalem cho biết Israel đã không ngờ tới kết quả bầu cử như thế này tại Palestin, và đây chính là kết quả mà họ lo sợ nhất.

  Bốn trung gian thương thuyết về Trung Đông, gồm Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp châu Âu và Nga, vừa đưa ra một tuyên bố kêu gọi Hamas hãy từ bỏ bạo động và chấp nhận quyền tồn tại của Israel.

  (theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hamas được mời lập chính phủ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hamas được mời lập chính phủ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hamas duoc moi lap chinh phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hamas được mời lập chính phủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI