Hamas chiếm sở chỉ huy an ninh của Fatah

Thứ tư, 13 Tháng sáu 2007, 09:49 GMT+7
 • Hamas chiem so chi huy an ninh cua Fatah
  Nhà riêng của Thủ tướng Palestine Haniyeh đã bị tấn công nhưng rất may ông và gia đình đều an toàn.

  Hôm 12/6, hàng trăm tay súng Hamas đã sử dụng rocket, đạn cối tấn công và chiếm sở chỉ huy an ninh của phong trào Fatah ở miền bắc dải Gaza, khiến cuộc tranh giành quyền lực tại Palestine tiếp tục leo thang.

  Hai phe Fatah và Hamas vốn đã kình địch nhau, đang lâm vào một nội chiến khi tổng số người thiệt mạng trong cuộc xung đột phe phái vài ngày qua đã lên tới 37 người.

  Các cuộc giao tranh trong ngày thứ ba, 12/6, đã đánh dấu một bước ngoặt khi Hamas hành động có hệ thống nhằm chiếm giữ các vị trí của Fatah, một động thái mà phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố là có ý nghĩa quyết định trong cuộc chiến giành quyền lực kéo dài suốt năm qua.

  Xung đột càng leo thang hơn nữa khi uỷ ban trung ương Fatah quyết định ngừng hoạt động của các bộ trưởng thuộc nhóm này trong chính phủ liên minh với Hamas. Trong một cuộc họp khẩn cấp ở thành phố Ramallah ở khu bờ Tây, Fatah đã quyết định sẽ rút toàn bộ các đại diện khỏi chính phủ nếu các cuộc giao tranh không chấm dứt.

  Tổng thống Mahmoud Abbas thuộc phong trào Fatah cáo buộc nhóm Hồi giáo Hamas đang âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính.

  Trước đó, các tay súng nhóm Fatah đã bắn lựu đạn vào nhà riêng của Thủ tướng Palestine thuộc phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh tại dải Gaza, làm ngôi nhà bị hư hại nhưng rất may ông Haniyeh và gia đình vẫn an toàn.

  Xung đột giữa 2 nhóm Hamas và Fatah gây ra những lo ngại về tương lai của một liên minh đoàn kết mà ông Haniyeh đã cam kết với phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas vào tháng 3 vừa rồi.

  Cả Hamas và Fatah, trên các trang web của họ và trong các tin nhắn gửi các nhà hoạt động xã hội, đều kêu gọi hành quyết các lãnh đạo chính trị và quân sự của nhau.

  Hamas và Fatah đã vướng vào cuộc tranh giành quyền lực kể từ khi Hamas đánh bại Fatah trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 1/2006, kết thúc 4 thập kỷ cầm quyền của Fatah.

  Nhóm Hamas đã đưa Fatah vào chính phủ từ tháng 3 trong nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột nội bộ. Tuy nhiên, các cuộc giao chiến lại tái diễn từ tháng 5, xuất phát từ tranh cãi chưa được giải quyết về việc ai sẽ kiểm soát lực lượng an ninh của Palestine.

  VTH
  Theo Reuter, AP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hamas chiếm sở chỉ huy an ninh của Fatah

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hamas chiếm sở chỉ huy an ninh của Fatah bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hamas chiem so chi huy an ninh cua Fatah ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hamas chiếm sở chỉ huy an ninh của Fatah ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Điểm Nóng của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐIỂM NÓNG