Góp phần củng cố mạng lưới an ninh ASEAN

09:02 14/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước tình trạng tội phạm xuyên quốc gia ngày càng có chiều hướng phát triển và diễn biến phức tạp, từ năm 1997, một hội nghị cấp Bộ trưởng An ninh, CA các nước ASEAN lần đầu tiên đã được tổ chức tại Phi-líp-pin. Mục đích của việc tổ chức những hội nghị như thế là nhằm thống nhất chỉ đạo các hoạt động phối hợp cụ thể giữa các nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm trong khu vực.

 

Đầu tháng 12-2005, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 5 (AMMTC 5) được tổ chức tại Việt Nam. Trên diễn đàn khu vực, một lần nữa, chúng ta bày tỏ quyết tâm tấn công tội phạm…

 

Nhận định chung của lãnh đạo ngành CA, An ninh các nước trong khu vực là, trong những năm gần đây, an ninh trong khu vực Đông Nam á diễn biến phức tạp theo chiều hướng xấu, đặc biệt là các hoạt động khủng bố, bắt cóc con tin, xung đột tôn giáo, sắc tộc… Số vụ việc liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia có ảnh hưởng đến Việt Nam do lực lượng Cảnh sát và các cơ quan bảo vệ pháp luật các nước phát hiện tiếp tục tăng. Trong đó, tính chất các vụ việc có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, liên quan đến nhiều loại tội phạm khác nhau.

 

Trong số các loại tội phạm xuyên quốc gia được coi là mối đe dọa thường trực, Bộ CA Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh đến mức độ nguy hiểm của hoạt động buôn bán ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Loại tội phạm này đang ngày càng trở nên phức tạp với các phương thức và thủ đoạn tinh vi. Gần đây, CA Việt Nam đã khám phá nhiều đường dây ma túy liên quan đến nhiều đối tượng mang quốc tịch các nước trong khu vực. Có đường dây, bọn tội phạm tổ chức câu kết giữa một số “trùm” ma túy của Thái Lan, Lào, Việt Nam… để buôn bán, vận chuyển ma túy. Ngoài tội phạm ma túy, Việt Nam cũng đang là đối tượng tấn công của tội phạm lừa đảo kinh tế có yếu tố nước ngoài, hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, điển hình là hoạt động của tội phạm sử dụng thẻ thanh toán giả để rút tiền, hoạt động móc ngoặc với phía nước ngoài để nâng giá hàng hóa, thiết bị nhằm trục lợi…

 

Tại Hội nghị AMMTC 5, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm… Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi các loại tội phạm không dừng lại ở biên giới quốc gia thì điều đó chưa đủ mà nhất thiết cần có sự hợp tác không chỉ ở cấp độ khu vực mà cả trên phạm vi toàn cầu…

 

Thực tế, trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã tiếp nhận và phối hợp xử lý hàng ngàn lượt thông tin trên lĩnh vực hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là những thông tin có liên quan đến Việt Nam. CA Việt Nam đã phối hợp với cảnh sát các nước trong khu vực truy bắt, dẫn độ hàng chục tên tội phạm nguy hiểm hoạt động xuyên quốc gia. Thông qua khuôn khổ các chương trình hợp tác như Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, CA nước ta đã triệt phá nhiều đường dây ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, lừa đảo kinh tế, rửa tiền… Những đóng góp của CA Việt Nam trong hợp tác chống tội phạm được các quốc gia trong khu vực đánh giá rất cao.

 

Thông qua việc tổ chức thành công Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, một lần nữa, Việt Nam thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác trong công tác đấu tranh chống tội phạm, với mục tiêu vì một “ASEAN bình yên, đoàn kết và phát triển”. Bên cạnh đó, Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ CA Việt Nam khẳng định: “Chúng ta (các nước ASEAN) cần tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia ngoài ASEAN để cùng chia sẻ trách nhiệm và nỗ lực trong cuộc đấu tranh chung”…

 

Cùng với các hoạt động bên bàn Hội nghị, một mạng lưới bảo vệ, giữ gìn ANTT bao trùm các nước khu vực đang hình thành và ngày càng liên kết chặt chẽ, bền vững. Việt Nam khẳng định vai trò là một thành viên quan trọng của mạng lưới đó.   

         

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..