Giáo hoàng gặp đại diện Hồi giáo

Thứ hai, 25 Tháng chín 2006, 21:04 GMT+7
 • Đức Giáo hoàng Bennedict XVI đã gặp phái đoàn các quốc gia Hồi giáo trong nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Giáo hội Thiên Chúa giáo và Hồi giáo.

  Giao hoang ga p da i die n Ho i gia o
  Giáo hoàng nói tín đồ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo cần bác bỏ bạo lực
  Giáo hoàng bày tỏ "sự kính trọng toàn diện và sâu sắc" đối với đức tin Hồi giáo và nói tương lai rất cần cuộc đối thoại giữa các tôn giáo.

  Trước đó Đức Giáo hoàng đã chính thức xin lỗi vì bài phát biểu của Ngài lúc viếng thăm Đức đã làm cho người Hồi giáo bất bình.

  Trong tuyên bố do một quan chức cao cấp của Vatican đọc thay, Đức Giáo hoàng nói Ngài tôn trọng Hồi giáo và hy vọng người theo đạo Hồi hiểu đúng những lời lẽ của Ngài.

  Đức Giáo hoàng nói rằng ý kiến như vậy không phản ánh quan điểm của Ngài. Ngài nói rằng khi trích một đoạn văn đã có 600 năm mang tính chỉ trích đạo Hồi, mục đích của ngài lúc đó là làm sao kêu gọi một sự đối thoại thành thật, và tôn kính đối với người Hồi giáo.

  Phản ứng gay gắt

  Trong bài diễn văn đọc hôm Thứ Ba tuần rồi, Đức Giáo Hoàng đã trích lời một hoàng đế Công giáo hồi thế kỷ thứ 14, nói Đấng Tiên Tri Muhammad chỉ đem lại cho thế giới những điều "độc ác và bất nhân".

  Ngay lập tức, những lời lẽ trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối từ người Hồi giáo trên toàn thế giới. Các lãnh tụ tôn giáo và chính trị từ các nước Hồi giáo đã chỉ trích lời phát biểu trên và đòi đức cha phải xin lỗi.

  Tổng thống của Pakistan, ông Pervez Musharaf nói về "những khuynh hướng độc ác nhằm gắn khủng bố với Hồi giáo", gây tăng thêm "sự chán ghét phương Tây."

  Giáo hoàng Benedict được cho là rất buồn lòng về cách thức người ta diễn giải lời bình luận của Ngài.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giáo hoàng gặp đại diện Hồi giáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo hoàng gặp đại diện Hồi giáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao hoang ga p da i die n Ho i gia o ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo hoàng gặp đại diện Hồi giáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI