Giáo hoàng Benedict XVI thăm trại tập trung Auschwitz và Birkenau tại Ba Lan

Thứ hai, 29 Tháng năm 2006, 16:35 GMT+7
 • Giao hoang Benedict XVI tham trai tap trung Auschwitz va Birkenau tai Ba Lan
  Giáo hoàng Benedict XVI

  Hôm 28/5, Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã có chuyến viếng thăm lịch sử tới hai trại tập trung của Đức Quốc xã ngày trước là Auschwitz và Birkenau vào cuối chuyến thăm bốn ngày tại Ba Lan.


  Chính Đức Giáo hoàng - vốn sinh ra ở Đức - đã rất mong muốn đến thăm hai trại tập trung này, nơi hơn một triệu người, đa phần là Do Thái, bị giết trong Thế chiến II.

  Ngài đã cầu nguyện cho hòa bình bằng tiếng Đức khi tới thăm trại Birkenau.

  Ngài cho biết việc phải lên tiếng từ một nơi kinh khủng như vậy- đối với một Giáo hoàng Thiên Chúa giáo người Đức - là một công việc khó khăn.

  Trong bài diễn văn đọc bằng tiếng Italy, Giáo hoàng phát biểu: "Tại một nơi như thế này, ngôn ngữ không có tác dụng. Chỉ có sự im lặng đáng sợ - một sự im lặng mà tự nó là một lời kêu thống thiết với Chúa trời rằng: Chúa ơi, tại sao Người đã im lặng? Làm sao Người có thể dung thứ tất cả những chuyện này?".

  Khi Đức Giáo hoàng làm lễ cầu nguyện tạị trại Birkenau, đây là lần đầu tiên Ngài công khai sử dụng tiếng Đức trong chuyến thăm Ba Lan.

  Trước đó, đã có những nghi ngại - và cả tranh cãi - về chuyện Giáo hoàng có dùng tiếng Đức khi đến thăm các trại tập trung hay không.

  Nhẽ ra Giáo Hoàng ngồi trên xe như thường lệ tại mọi nơi đến thăm, thế nhưng phóng viên BBC David Willey có mặt tại Auschwitz cho biết, tại Auschwitz, Giáo hoàng muốn đi bộ vòng quanh và tĩnh tâm một mình.

  Đào Hà - (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giáo hoàng Benedict XVI thăm trại tập trung Auschwitz và Birkenau tại Ba Lan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo hoàng Benedict XVI thăm trại tập trung Auschwitz và Birkenau tại Ba Lan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao hoang Benedict XVI tham trai tap trung Auschwitz va Birkenau tai Ba Lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo hoàng Benedict XVI thăm trại tập trung Auschwitz và Birkenau tại Ba Lan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI