Giấc mơ Giơ_ne_vơ của người I_xra_en và Pa_le_xtin

Thứ ba, 09 Tháng mười hai 2003, 10:01 GMT+7
 • Sau hai năm đàm phán bí mật, hiệp ước ngừng bắn không chính thức với tên gọi “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” dài 50 trang do cựu Bộ trưởng Tư pháp I-xra-en Y.Bây-lin và cựu Bộ trưởng Thông tin Pa-le-xtin A. Ráp-bô soạn thảo đã chính thức được công bố tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) hôm 1-12 vừa qua. Đây là tín hiệu tốt mang lại hy vọng cho lộ trình hòa bình Trung Đông, song thực tế hiệp ước này lại đang gây nhiều tranh cãi… giấc mơ Giơ-ne-vơ xem ra khó trở thành hiện thực.

   

   Mục tiêu của “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” là nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài hàng thập kỷ qua, có thể giải quyết được những vẫn đề gai góc trong quan hệ căng thẳng giữa Pa-le-xtin và I-xra-en. “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” được cựu Bộ trưởng Tư pháp I-xra-en Y.Bây-lin và cựu Bộ trưởng Thông tin Pa-le-xtin A. Ráp-bô đánh giá là giải pháp hòa bình khả thi duy nhất, có những điểm tương đồng với lộ trình hòa bình Trung Đông do nhóm bộ tứ gồm Liên hợp quốc (LHQ), EU, Mỹ và Nga đề xuất hồi đầu năm. Thoả thuận này đi xa hơn lộ trình hòa bình rất nhiều. Trong khi lộ trình hoà bình được 4 bên cố gắng tạo ra những điều kiện ổn định nhằm tiến tới giải quyết vấn đề định cư, thì hiệp ước Giơ-ne-vơ lại nhất trí về vấn đề định cư trước.

   

  “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” tập trung vào những vấn đề tưởng chừng không thể giải quyết được như: chủ quyền đối với Giê-ru-sa-lem; quyền trở về của những người tị nạn Pa-le-xtin. Theo đó, những người Pa-le-xtin buộc phải rời bỏ các vùng đất thuộc I-xra-en; một số có thể quay trở lại khi được sự chấp nhận của I-xra-en; số khác sẽ về sống ở khu Bờ Tây và Dải Ga-da (thuộc Pa-le-xtin) hoặc định cư vĩnh viễn ở những nước đang cư ngụ như Gioóc-đan-ni, Sy-ri và Li-băng. Pa-le-xtin sẽ công nhận nhà nước I-xra-en và nhận lại 97,5% tất cả các vùng đất mà I-xra-en đã chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967. Hầu hết các khu định cư ở khu Bờ Tây và Dải Ga-da sẽ bị dỡ bỏ. I-xra-en sẽ sát nhập hai khu định cư lớn nằm về phía nam và đông Giê-ru-sa-lem, cộng 12 khu định cư khác ở Đông Giê-ru-sa-lem.

   

  Khu vực gây tranh cãi nhất, Đền Núi (như cách gọi của người Do Thái) hay vùng Haram al-Sharif (như cách gọi của người Hồi giáo) sẽ thuộc chủ quyền của người Pa-le-xtin và một lực lượng quốc tế sẽ đảm bảo cho các du khách đến thăm được thánh tích này. I-xra-en giữ lại Bức tường phía Tây (Bức tường Ai oán) và khu phố cổ của người Do Thái. Giê-ru-xa-lem sẽ trở thành thủ đô của cả hai nước... Tuy nhiên, “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” đã không nhận được sự ủng hộ như tác giả của nó mong muốn mà vẫn chỉ là một “sáng kiến”, mang tính lý tưởng hơn là thực tế. Sáng kiến này chỉ giành được sự ủng hộ duy nhất từ phía các nước châu Âu và Tổng thư ký LHQ Cô-phi An-nan. Hai nhân vật chủ chốt có vai trò quan trọng trong sáng kiến này là Thủ tướng I-xra-en A.Sa-rôn và Tổng thống Pa-le-xtin Y. A-ra-phát không những không ủng hộ mà còn bác bỏ hoàn toàn.

   

  Trước sự phản đối của hai nhân vật chủ chốt là Pa-le-xtin và I-xra-en, hôm 5-12 hai tác giả của “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Cô-lin Pao-oen tại Oa-sinh-tơn. Song cuộc thảo luận này đã không đạt được kết quả như mong muốn. Ngoại trưởng Mỹ Cô-lin Pao-oen tuyên bố lộ trình hoà bình Trung Đông vẫn đứng ở vị trí ưu tiên số một nhưng Oa-sinh-tơn vẫn hoan nghênh các ý tưởng khác. Việc Ngoại trưởng Mỹ tiến hành cuộc thảo luận này chứng tỏ chính quyền Tổng thống Bu-sơ đang mất kiên nhẫn với tình trạng bế tắc hiện tại tại Trung Đông. Hơn nữa Nhà Trắng cũng không muốn công khai ủng hộ hiệp ước Giơ-ne-vơ, vì điều mà thoả thuận hòa bình không chính thức này làm được có thể sẽ gây áp lực lên Thủ tướng A.Sa-rôn vào thời điểm dân chúng I-xra-en đang giảm lòng tin đối với ông ta trong cách giải quyết xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

   

  Bất lực trước sự phản đối của I-xra-en và Pa-le-xtin, thậm chí cả Mỹ, hai tác giả của “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” đang gia sức thuyết phục cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ. “Sáng kiến Giơ-ne-vơ” có trở thành hiện thực, hay mãi là một “giấc mơ” ? chỉ có người Pa-le-xtin và I-xra-en mới có câu trả lời thỏa đáng.

   

  HNM
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giấc mơ Giơ_ne_vơ của người I_xra_en và Pa_le_xtin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giấc mơ Giơ_ne_vơ của người I_xra_en và Pa_le_xtin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giac mo Gionevo cua nguoi Ixraen va Palextin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giấc mơ Giơ_ne_vơ của người I_xra_en và Pa_le_xtin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI