Gia nhập WTO: Cả guồng máy đã sẵn sàng

Thứ bảy, 14 Tháng mười 2006, 09:26 GMT+7
 • Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa gửi công văn hoả tốc yêu cầu toàn bộ các bộ, ngành trong cả nước gấp rút hoàn tất những công việc cuối cùng để Viêt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

   

  Công điện do đích thân Thủ tướng ký ngày hôm qua, là văn bản thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhất của chính phủ trong việc gấp rút ra nhập WTO.

   

  Công văn nêu rõ, Bộ Thương mại được chỉ định làm đầu mối thuê các chuyên gia giỏi hoàn thiện bản dịch các văn kiện gia nhập nhằm phục vụ cho việc lập Báo cáo trình Quốc hội và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

   

  Ngoài ra, Bộ Thương mại cũng được yêu cầu chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội trong tháng 11/2006 về việc kết thúc đàm phán gia nhập WTO và các thủ tục phê chuẩn.

   

  Thủ tướng yêu cần các Bộ Ngoại giao, Thương mại và Bộ Nội vụ hoàn thành ngay trong tháng 10 này phương án trước mắt và lâu dài về Cơ quan Đại diện Thường trực của Việt Nam ở WTO.

   

  Công văn cũng đặc biệt nhấn mạnh toàn bộ các cơ quan trung ương và địa phương phải chuẩn bị cho việc thực thi các cam kết WTO.

   

  Trong khi đó, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Bùi Ngọc Thanh cho biết Quốc hội sẵn sàng xem xét thông qua việc gia nhập WTO trong kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào ngày 17/10 và kéo dài đến cuối tháng 11.

   

  “Hiện có nhiều thông tin khác nhau về thời điểm kết nạp VN là thành viên của WTO, nhưng nếu việc kết nạp này diễn ra trong tháng 11 thì theo luật pháp VN, Chủ tịch nước sẽ có tờ trình Quốc hội và Quốc hội sẽ xem xét việc phê chuẩn nghị định thư về VN tham gia WTO ngay tại kỳ họp này”, ông Thanh cho biết.

   

  Tư Giang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Gia nhập WTO: Cả guồng máy đã sẵn sàng

  Nhận xét tin Gia nhập WTO: Cả guồng máy đã sẵn sàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gia nhập WTO: Cả guồng máy đã sẵn sàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia nhap WTO Ca guong may da san sang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gia nhập WTO: Cả guồng máy đã sẵn sàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI