Gia hạn hội đàm 6 bên về CHDCND Triều Tiên

Thứ sáu, 27 Tháng hai 2004, 15:01 GMT+7
 • Gia han hoi dam 6 ben ve CHDCND Trieu TienĐại diện các bên tại cuộc hội đàm về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên được tổ chức ở Bắc Kinh đã quyết định kéo dài thêm thời gian gặp gỡ để tiếp tục đàm phán giải quyết chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Quyết định gia hạn được công bố ngày hôm nay sau khi CHDCND Triều Tiên đề nghị ngưng các hoạt động hạt nhân để đổi lấy “các biện pháp tương hỗ” từ Washington.

  Tất cả các bên đều đồng ý hội đàm thêm và cho rằng có hy vọng. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: “Các cuộc họp toát ra một hướng đi hứa hẹn và chúng ta hy vọng sẽ đi theo đúng hướng đó”.

   

  Bình Nhưỡng yêu cầu Washington từ bỏ chính sách thù nghịch và đảm bảo về an ninh đối với CHDCND Triều Tiên, đổi lại họ sẽ ngưng các hoạt động hạt nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đề nghị của CHDCND Triều Tiên có bao gồm ngưng chương trình làm giàu uranium hay chỉ là chương trình plutonium mà họ đã công khai thừa nhận. Giới bình luận cho rằng, lời đề nghị sẽ không có ý nghĩa nếu Bình Nhưỡng không đồng ý ngưng cả hai chương trình. Trong khi một quan chức của Triều Tiên cũng nói rằng Mỹ có thể có thể có phần trách nhiệm nếu đàm phán không thành, tuy nhiên ông nói rằng nước ông sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách.

   

  Ngày hôm qua, trong chương trình nghị sự, các nhà thương thuyết Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã có cuộc họp kín kéo dài lâu nhất từ trước tới nay, nhưng không có những dấu hiệu cho thấy có khai thông trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

  Hiện nay, các nhà thương thuyết cho biết họ tiếp tục bác bỏ sự tồn tại của một chương trình bí mật bị cáo giác làm tăng cường độ uranium, một cách khác để đi tới sản xuất bom nguyên tử.

  T.A (theo BBC)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gia hạn hội đàm 6 bên về CHDCND Triều Tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gia hạn hội đàm 6 bên về CHDCND Triều Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia han hoi dam 6 ben ve CHDCND Trieu Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gia hạn hội đàm 6 bên về CHDCND Triều Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI