Gia đình cố Tổng thống Mitterrand làm từ thiện

14:24 10/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quần áo và đồ dùng cá nhân của ông Mitterrand được đem trưng bày và bán đấu giá.

Đầu tháng 2 vừa qua, phu nhân của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand đã đem toàn bộ quần áo và đồ dùng cá nhân của ông ra bán đấu giá 12 năm sau khi ông qua đời, bao gồm những bộ complet lụa, mũ chóp cao, vali da cá sấu và cả một con heo đất. Toàn bộ số tiền của buổi đấu giá này đã được tặng cho hội từ thiện nhân quyền France-Liberty.

Trong số 368 món mà nhà đấu giá Tajan đưa ra là 100 chiếc áo sơ-mi, khoảng 60 bộ complet, 1 bộ áo luật sư và 1 bộ sưu tập quà tặng từ các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả quà của Chủ tịch Cuba.

Chiếc áo luật sư được bán với giá 8.000 euro cho Luật sư Karim Achoui, luật sư này cho biết đó là cử chỉ tượng trưng nhưng trên tất cả là vì Tổ chức France-Liberty, một tổ chức từ thiện nhân quyền, mà ông muốn tặng chiếc áo này cho họ để trưng bày trong văn phòng của tổ chức.

Cố Tổng thống Francois Mitterrand qua đời vào tháng 1/1996 và vợ của ông là bà Danielle đã cất giữ tất cả quần áo của ông trong căn hộ chung cư ở Paris kể từ đó. Các hãng thời trang hàng đầu thế giới mà ông Mitterrand ưa thích là Channel, Yves Saint-Laurent, Dior, Jil Sander và Hermes.

Tổng thống Mitterrand đặc biệt thích những bộ complet len màu xám của Adriano Cifonelli. Nhiều mũ có thương hiệu bao gồm mũ Panama, mũ chóp cao, mũ lông thú của Nga, 1 chiếc mũ quả dưa và cả 1 chiếc mũ rơm.

Bà Danielle cũng đem ra bán đấu giá 13 đôi giày da nhỏ cỡ số 6 do thợ giày thời trang Pháp J.M. Weston thực hiện riêng cho ông Mitterrand. Một chiếc mũ màu đen được bán với giá 7.800 euro cho một thành viên thay mặt cho đảng Xã hội Pháp.

Trong số những món đồ khác, nhiều khăn choàng cổ được bán đấu giá ở mức 2.000 euro. Vài món đồ đắt giá khác được bán đấu giá vào cuối ngày gồm chiếc vali xách tay bằng da cá sấu được Hoàng gia Ảrập Xêút tặng cho gia đình Mitterrand, có chứa những lọ nước hoa và dầu tắm, cặp da cá sấu, và món đồ bắt mắt hơn là con heo đất có hình cô gái trẻ trên đó mang dòng chữ “Mitterrand, em đang chờ anh”.

Vài hành lý du lịch thuộc Hãng Hàng không Air France mà ông Mitterrand thu được trong các chuyến viếng thăm nước ngoài cũng như hộp bật lửa để bàn, hộp xì gà và các món bằng sứ cũng được đem bán. Nhiều thứ trong tủ quần áo riêng của bà Danielle Mitterrand cũng đang được bán đấu giá. Toàn bộ số tiền của buổi bán đấu giá (khoảng 100.000 euro) đã được tặng cho hội từ thiện France-Liberty.

(Theo CAND)

contentlength: 4209
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..