G-7 có thể mất vị trí "siêu cường kinh tế" vào giữa thế kỷ này

Thứ sáu, 10 Tháng ba 2006, 14:08 GMT+7
 • G7 co the mat vi tri sieu cuong kinh te vao giua the ky nay
  Kinh tế Trung quốc sẽ nhanh chóng vươn lên chiếm vị trí thứ 2 thế giới vào năm 2050

  Trong nghiên cứu mới về lợi thế so sánh trong nền kinh tế thế giới, Cơ quan dự báo kinh tế thế giới (PricewaterCoopers - PwC) có trụ sở ở Đức dự báo rằng các nền kinh tế mới nổi trong thế giới đang phát triển (E-7) gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nga, Indonesia, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt các nền kinh tế lớn nhất thế giới thuộc nhóm G-7 vào giữa thế kỷ này.

  PwC nhấn mạnh mặc dù Mỹ có thể vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050 nhưng Trung quốc sẽ nhanh chóng vươn lên chiếm vị trí thứ 2 thế giới. Các nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới hiện nay là Nhật Bản và Đức sẽ nhanh chóng tụt hạng. Nền kinh tế Nhật Bản sẽ tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới sau Ấn Độ và Brazil. Nền kinh tế Đức thậm chí còn bị tụt xuống vị trí thứ 8 sau Mexico.

  PwC cho rằng những thay đổi về dân số sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xác định địa vị của các cường quốc kinh tế thế giới vào năm 2050. Trong khi tỷ lệ sinh đẻ hiện đang rất thấp ở Đức và Nhật Bản, số người đến tuổi lao động đang tăng lên ở tất cả các nền kinh tế đang phát triển trừ Trung Quốc và Nga.

  Trong những năm sắp tới, các nền kinh tế E-7 sẽ phát triển cả về số lượng và quy mô. Vào năm 2050, các nền kinh tế E-7 sẽ có quy mô lớn hơn các nền kinh tế G-7 ít nhất 25%, cao nhất tới 75% tùy thuộc vào tiêu chuẩn để đánh giá quy mô của nền kinh tế. Ấn Độ với dân số trẻ sẽ là nước phát triển nhanh nhất trong các nước E-7 và sẽ có quy mô kinh tế ngang bằng với Mỹ vào năm 2050 nếu tính theo tiêu chuẩn sức mua tương đương (PPP). Nếu tính theo tiêu chuẩn PPP, nền kinh tế Trung Quốc tuy hiện nay mới chỉ bằng 76% Mỹ nhưng vào năm 2050 có thể gấp rưỡi Mỹ về quy mô.

  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin G-7 có thể mất vị trí "siêu cường kinh tế" vào giữa thế kỷ này

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết G-7 có thể mất vị trí "siêu cường kinh tế" vào giữa thế kỷ này bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết G7 co the mat vi tri sieu cuong kinh te vao giua the ky nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc G-7 có thể mất vị trí "siêu cường kinh tế" vào giữa thế kỷ này ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI