FAO cho phép chia sẻ nguồn lợi từ các ngân hàng giống cây trồng thế giới

Thứ năm, 19 Tháng mười 2006, 13:28 GMT+7
 • Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế vừa đạt được một thỏa thuận quan trọng cho phép tất cả các nước được chia sẻ nguồn lợi từ các ngân hàng giống cây trồng trên thế giới.

  Các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế hiện lưu giữ trong điều kiện tiêu chuẩn khoảng 600.000 mẫu giống cây trồng quan trọng nhất phục vụ nhu cầu lương thực của nhân loại và sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều giống cây đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tổng Giám đốc FAO Jacques Diouf cho biết nguồn gien này là nền tảng để phát triển những chủng loại cây trồng mới đáp ứng nhu cầu của loài người.

  Theo số liệu của FAO, tính đa dạng sinh học trong nông nghiệp đang bị suy giảm nghiêm trọng do tác động của quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, do khí hậu thay đổi và dân số tăng nhanh. Kể từ khi bắt đầu trồng trọt, loài người đã phát triển được gần 10.000 loại cây trồng phục vụ nhu cầu về thực phẩm của con người và chăn nuôi gia súc. Ngày nay, chỉ 150 loại cây trồng đã cung cấp phần lớn lương thực cho loài người, trong đó lúa gạo, lúa mì, ngô và khoai tây chiếm hơn 60% thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

  Ước tính khoảng 3/4 nguồn gene đa dạng sinh học trong nông nghiệp đã bị mất đi trong thế kỷ qua, và tình trạng nguồn gene suy giảm vẫn tiếp diễn, trong khi nguồn tài nguyên này chính là chìa khóa cho vấn đề an ninh lương thực.

  Những giống cây mới phát triển nhờ kỹ thuật hiện đại rất dễ bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh và môi trường. Một ví dụ điển hình là 5 giống chuối được lai tạo từ một giống chuối bản địa, mặc dù cho năng suất cao, chất lượng tốt nhưng hiện nay đang có nguy cơ biến mất do dịch nấm có tên là Sigatoga đen.

  Để đối phó với nguy cơ này, hội nghị FAO họp tháng 11-2001 đã thông qua Hiệp ước quốc tế về nguồn giống cây trồng phục vụ lương thực và nông nghiệp. Hiệp ước này (hiện có 105 nước và Liên minh châu Âu tham gia) cùng với thỏa thuận vừa ký giữa FAO và các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế giúp các nước đối phó với những thách thức về nguồn gene đặt ra trong lĩnh vực nông nghiệp.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin FAO cho phép chia sẻ nguồn lợi từ các ngân hàng giống cây trồng thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết FAO cho phép chia sẻ nguồn lợi từ các ngân hàng giống cây trồng thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết FAO cho phep chia se nguon loi tu cac ngan hang giong cay trong the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc FAO cho phép chia sẻ nguồn lợi từ các ngân hàng giống cây trồng thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI