EU quyết tâm đem lại xung lực mới trong quan hệ với VN

Thứ tư, 10 Tháng mười 2007, 16:53 GMT+7
 • EU quyet tam dem lai xung luc moi trong quan he voi VN
  Các đại biểu trong giờ giải lao Ảnh: Đ.P

  Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Italia - Massimo D’Alema tại Hội thảo về Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) và Triển vọng quan hệ Việt Nam-EU tổ chức tại Hà Nội, ngày 9/10.

  Hội thảo do Bộ Ngoại giao và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức. Hội thảo này được tổ chức trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - EU đã phát triển rất nhanh chóng trong 11 năm qua, sau khi EU mở rộng ra 27 quốc gia thành viên và Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, đặc biệt là sau khi gia nhập WTO.

  Trước tình hình đó, bản Hiệp định khung pháp lý ký kết giữa Việt Nam và EU năm 1995 đã trở nên không còn phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay tại cả EU và Việt Nam.

  Thực tế đòi hỏi hai bên sớm ký kết một khung pháp lý mới gọi là Hiệp định Đối tác và Hợp tác giữa Việt Nam và EU. PCA sẽ tạo ra khung pháp lý mang tầm chiến lược toàn diện và rộng lớn hơn để thay thế cho bản Hiệp định khung pháp lý Việt Nam-EU 1995.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho rằng, đây là cuộc hội thảo có ý nghĩa thiết thực nhằm đánh giá và đề xuất phương hướng, biện pháp phát triển quan hệ hợp tác toàn diện trong tương lai với EU-một đối tác có vị trí rất quan trọng trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của Việt Nam.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990 đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và EU đã và đang phát triển ổn định, tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế song phương.

  Phó Thủ tướng khẳng định, EU hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai bên về chính trị, văn hóa, giáo dục cũng ngày càng được tăng cường với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nói: Việt Nam sau 20 năm đổi mới đã và đang đạt được những thành tựu phát triển to lớn. Thế và lực mới của Việt Nam tạo ra tiềm năng và cơ hội hợp tác mới. Hai bên phấn đấu đưa quan hệ Việt Nam-EU thực sự trở thành quan hệ đối tác toàn diện và bền vững, vì hòa bình, hợp tác và phát triển phồn vinh trong các thập kỷ tới của thế kỷ 21.


  Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao ITalia - Massimo D’Alema khẳng định: Việt Nam là đối tác chủ chốt của Italia cũng như EU tại khu vực Đông Nam Á.

  Việt Nam đã trở thành nhân tố năng động trên trường khu vực và quốc tế , đồng thời Việt NAm mong muốn thiết lập quan hệ đối tác bình đẳng và vững mạnh hơn nữa với EU và các nước thành viên. Do vậy, đã đến lúc hai bên cần nâng cấp đối thoại tương xứng với vị thế mới của Việt Nam và để đáp lại mong muốn của cả hai bên.

  Việt Nam đã thay đổi một cách ấn tượng trong suốt 11 năm qua với những cố gắng phi thường và thành tựu đáng khâm phục trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế.

  Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Massimo D’Alema nhấn mạnh: Chính phủ Italia cùng với các thành viên EU khác quyết tâm đem lại xung lực mới trong quan hệ với Việt Nam.

  Trong một ngày hội thảo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các đại diện phía EU đã đánh giá những kết quả hợp tác song phương và đa phương, rút ra những bài học kinh nghiệm chuẩn bị cho việc đàm phán PCA trong thời gian tới.

  (theo Nguyễn Đại Phượng - TP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin EU quyết tâm đem lại xung lực mới trong quan hệ với VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết EU quyết tâm đem lại xung lực mới trong quan hệ với VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết EU quyet tam dem lai xung luc moi trong quan he voi VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc EU quyết tâm đem lại xung lực mới trong quan hệ với VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI