EU muốn LHQ can thiệp vụ Iran

Thứ sáu, 13 Tháng một 2006, 07:06 GMT+7
 • Ba nước châu Âu đã kêu gọi có cuộc họp bất thường của Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế (AEIA) để xem xét việc đưa Iran ra trước Hội đồng Bảo an.

  EU muo n LHQ can thie p vu Iran
  Phương Tây e ngại tham vọng hạt nhân của Iran là không vì mục đích hoà bình
  Sau cuộc họp tại Berlin, các Ngoại trưởng của 3 nước châu Âu nói họ tin rằng đã đến lúc Hội đồng Bảo an cần tham dự, mặc dù họ vẫn hy vọng có một giải pháp ngoại giao.

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condolezza Rice nói Hoa Kỳ thực sự quan ngại về những diễn biến gần đây, trong khi Ngoại trưởng Anh Jack Straw nói HĐBA có quyền lực nghiễm nhiên là ép các nước khác tuân theo yêu cầu của họ.

  Bà Condoleeza Rice nói rằng việc Iran biện luận là tái tục làm giàu uranium vì mục đích hòa bình là không có cơ sở.

  Hoa Kỳ muốn có phiên họp khẩn cấp với Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế. Theo đó phiên họp này sẽ toát ra tinh thần là Iran không tuân thủ với các nghĩa vụ hạt nhân của Hội đồng Bảo an LHQ.

  Diễn biến vụ việc
  9/2002: Bắt đầu việc xây lò phản ứng đầu tiên của Iran ở Bushehr
  12/2002: Hình ảnh vệ tinh dẫn đến thanh tra của IAEA
  11/2003: Iran tạm ngưng việc làm giàu uranium
  6/2004: IAEA phê phán Iran không hợp tác
  8/2005: Iran bác bỏ kế hoạch của EU và mở lại nhà máy Isfahan
  1/2006: Iran mở lại cơ sở Natanz
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng không nói liệu Hoa Kỳ có các lá phiếu cần thiết để đi thêm bước nũa nhằm thông qua lệnh trừng phạt Iran hay không, nhưng bà Rice nói rằng điều ai cũng thấy là đây là cái ngưỡng cần phải vượt qua.

  Bà nói Iran đang thách thức toàn thể cộng đồng quốc tế.

  Trong khi đó Ngoại trưởng Anh Jack Straw nói rằng chương trình hạt nhân của Iran chả có ý gì khác ngoài việc họ muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

  Thế nhưng ông nói là ông tin là ý muốn này sẽ không được thực hiện. Ông cũng cảnh báo Iran rằng Hội đồng Bản an LHQ sẽ có quyền làm công việc của họ:

  Hội đồng Bảo an đương nhiên là có thẩm quyền lớn và điều đã được minh chứng trong những năm qua là quyền lực của HĐBA có thể được thực thi và có thể được áp dụng mà không cần đi qua biện pháp thanh trừng.

  Ông Straw cũng nói Iran đang cố gắng hết sức nhằm tranh bị cô lập quốc tế và bị đưa ra HĐBA. Ông cũng lấy ví dụ của Syria tuân thủ một số bổn phận do HĐBA đưa ra nên tránh được các biện pháp thanh trừng.

  Thế nhưng để có được lá phiếu thanh trừng thì cũng cần sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin EU muốn LHQ can thiệp vụ Iran

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết EU muốn LHQ can thiệp vụ Iran bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết EU muo n LHQ can thie p vu Iran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc EU muốn LHQ can thiệp vụ Iran ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI