Đồng minh bất đắc dĩ

Thứ bảy, 08 Tháng mười một 2003, 09:43 GMT+7
 • Dong minh bat dac di
  Thủ tướng Israel và Tổng thống Nga.

  - Thủ tướng Israel A. Sharon đến thăm nước Nga của Tổng thống V. Putin vào thời điểm mà tình hình chính trị nội bộ ở hai nơi đều đang sôi động và khiến họ không thể không đau đầu. Ông Sharon vẫn bị ""giam cầm"" trong vòng xoáy của bạo lực và trả đũa bằng bạo lực ở Trung Đông. Ông Putin thì bận rộn với vụ việc liên quan đến nhà tỷ phú Khodorkovski và tập đoàn Yukos cũng như việc thay đổi Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Nga. Nhưng chuyến đi lại quan trọng vì nó liên quan mật thiết đến một vấn đề hiện được cả Israel lẫn Nga triệt để tận dụng để đáp ứng nhu cầu nội bộ và cải thiện quan hệ với Mỹ.

  Đây là lần thứ 3 ông Sharon đến thăm nước Nga trong hơn 2 năm cầm quyền đến nay. Thực tế đó đã đủ để cho thấy ông Sharon coi trọng quan hệ với Nga như thế nào. Vai trò của Nga trong LHQ với tư cách là uỷ viên thường trực HĐBA và mối quan hệ gắn bó của Nga với Iran đã khiến cho ông Sharon dù muốn hay không muốn cũng vẫn phải coi trọng quan hệ với Nga. Lần này, ông Sharon muốn thuyết phục ông Putin huỷ bỏ sáng kiến để HĐBA LHQ thông qua Lộ trình hoà bình cho Trung Đông mà Mỹ, Nga, EU và LHQ đã đề ra, coi đó là một văn kiện của LHQ, cũng như thuyết phục Nga chấm dứt hợp tác hạt nhân với Iran. Cả hai vấn đề đó đều ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Israel mà lại nằm ngoài phạm vi tác động của ông Sharon. Nếu coi việc thuyết phục được ông Putin làm tiêu chí để đánh giá chuyến công du này của ông Sharon là thành công hay thất bại thì chắc chắn không thể nói chuyến đi đã thành công vì Israel không phải là đối tác để Nga nhân nhượng hay thoả hiệp trong cả hai vấn đề đó. Ông Sharon chỉ nhận về được mỗi sự ghi nhận mối quan tâm của mình từ phía ông Putin.

  Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cũng không có lợi ích gì trong việc tạo ấn tượng là không thấu hiểu mối lo ngại của ông Sharon về an ninh. Ông Putin cũng phải giương cao ngọn cờ chống khủng bố để gạt bỏ mọi phê trách từ bên ngoài đối với cách thức nước Nga giải quyết cuộc xung đột ở Chechnya. Đã qua lâu rồi cái thời nước Nga chỉ ủng hộ có mỗi Palestine. Hơn nữa, ông Putin biết rằng trong cả hai vấn đề đó, quan hệ giữa Nga và Israel chỉ là cái vỏ bề ngoài, thực chất vẫn là quan hệ giữa Nga và Mỹ. Và vì thế không thể không nhấn mạnh sự đồng thuận giữa Nga và Israel trong vấn đề chống khủng bố. Vả lại, một khi muốn gây dựng và phát huy ảnh hưởng ở Trung Đông thì Nga không thể bỏ qua kênh quan hệ trực tiếp với Israel. Những lợi ích riêng trong một cục diện quan hệ chung có liên quan đến cả đối tác khác đã khiến cho Nga và Israel trở thành đồng minh bất đắc dĩ của nhau, ít ra thì cũng ở vào thời điểm hiện nay.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đồng minh bất đắc dĩ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đồng minh bất đắc dĩ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong minh bat dac di ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đồng minh bất đắc dĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN