Động lực Trung Quốc

Thứ bảy, 28 Tháng tám 2004, 14:11 GMT+7
 • Dong luc Trung Quoc
  Cảnh nhộn nhịp trong một siêu thị ở Trung Quốc
  TTCN - Trong khi Trung Quốc (TQ) đang tăng trưởng kinh tế ngoạn mục thì Nhật Bản mới bắt đầu hồi phục sau một giai đoạn trì trệ kinh tế kéo dài từ cả một thập niên qua.

  Hai cường quốc kinh tế này đối đầu nhau nhưng vẫn bổ túc cho nhau đang bắt đầu giai đoạn tương tác với nhau, làm thay đổi dần cán cân Trung - Nhật: các công ty Nhật vẫn đang đầu tư mạnh vào TQ, nhưng ngày càng có nhiều công ty TQ giàu sụ mua các công ty Nhật thua lỗ. Thậm chí, nay đã đến lúc một số chuyên viên kinh tế Nhật phải nhận xét: “Khi TQ hắt hơi, Nhật sẽ bị cảm”. Giống như câu nói: “Khi TQ hắt hơi, châu Á sẽ bị cảm”.

  Mặc dù xu hướng các công ty TQ mua lại các công ty Nhật chỉ mới ở bước đầu, nhưng dường như đó là động lực của một sự cất cánh mạnh mẽ, có thể làm thay đổi mối quan hệ kinh tế ngày càng lệ thuộc nhau của hai nước.

  Quan hệ đó như sau: Nhật hiện là đối tác thương mại lớn nhất của TQ, trong khi TQ là bạn hàng lớn thứ hai của Nhật sau Mỹ. Thế nhung, TQ hiện đã vượt lên trên Mỹ để trở thành nước xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Nhật. Nhiều nhà kinh tế dự đoán trong vòng vài năm nữa TQ sẽ dễ dàng chiếm lĩnh thế thượng phong. TQ và Nhật trong thực tế đã trở nên không thể “xa rời” được nhau về mặt kinh tế.

  Trong ba năm qua, một số xí nghiệp TQ đã dốc tiền của vào nhiều loại công ty của Nhật, từ xí nghiệp sản xuất lò vi ba. Trong đa số các trường hợp, chủ nhân mới người TQ đã có thể vực dậy được doanh nghiệp yếu kém cũ của Nhật bằng cách cơ cấu lại và chuyển một vài công đoạn sản xuất về TQ, nơi giá nhân công rẻ hơn.

  Nhật muốn thu hút đầu tư của TQ

  Tokyo rất muốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như là một phần trong chiến lược vực dậy nền kinh tế trì trệ của mình. Tổ chức Ngoại thương Nhật (JETRO), một trong các cơ quan chủ yếu được giao nhiệm vụ thực hiện chính sách này, đang nỗ lực nhằm gia tăng gấp đôi FDI so với mức của năm 2001, nhằm đạt mục tiêu 13.200 tỉ yen (119,3 tỉ USD) vào năm 2006.

  Mối quan hệ làm ăn giữa hai nước tiếp tục gia tăng với tốc độ ngoạn mục. Trong nửa đầu năm 2004, kim ngạch xuất khẩu của Nhật sang TQ và nhập khẩu từ TQ đã phá mọi kỷ lục trước đây. Các số liệu mới nhất do Bộ Tài chính đưa ra cho thấy xuất khẩu sang TQ (kể cả Hong Kong) gia tăng với một mức độ ấn tượng là 24,2%, lên tới 3.800 tỉ yen (khoảng 26,9 tỉ USD), trong khi nhập khẩu từ TQ (không kể Hong Kong) gia tăng 14,9% lên tới 4.740 tỉ yen.

  Sự phát triển của TQ ảnh hưởng đến khu vực

  Theo số liệu chính thức, nền kinh tế TQ tăng trưởng 9,1% trong năm ngoái, nhưng nhiều ngân hàng đầu tư quốc tế cho rằng tỉ lệ này còn cao hơn 2-3%. Mức tăng trưởng như thế cần các nguồn nguyên liệu để tiếp sức cho nó, trong khi TQ không có nguồn nguyên liệu tại chỗ. Chuyên gia kinh tế Jonathan Anderson ước lượng 38% nhập khẩu của TQ là các mặt hàng nguyên liệu, trong đó có nông sản, hóa chất, khoáng chất, kim loại và vải sợi.


  Ngoài ra, 62% nhập khẩu của TQ là các sản phẩm cần nhiều công lao động như điện tử, máy móc, thiết bị và dụng cụ. Các số liệu của Hải quan TQ cho thấy gần 50% hàng hóa nhập vào TQ được dùng để tái chế biến hoặc được đóng gói lại tỉ mỉ để sau đó tái xuất khẩu.

  Nếu duy trì tăng trưởng kinh tế và sức mua cao, TQ sẽ có thể thay thế Mỹ như là thị trường lớn xuất khẩu cho châu Á và cuối cùng sẽ trở thành nhà đầu tư quan trọng trong vùng. Thực vậy, TQ đang là một nhà đầu tư quan trọng ở châu Á. Trong năm 2003 Bộ Thương mại TQ đã phê chuẩn 510 dự án đầu tư trực tiếp ở nước ngoài với tổng số vốn 2,087 tỉ USD, tăng 112,3% so với năm 2002.

  Chẳng vậy mà Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo đã xem sự phồn vinh của TQ không chỉ sinh lợi cho đất nước của ông thôi, mà là cho toàn khu vực châu Á nữa.

  TQ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất sang các nước Đông và Đông Nam Á, và TQ đang trên đường thay thế Nhật như là một guồng máy kinh tế trong khu vực. Trong năm qua TQ đã chiếm 40-50% xuất khẩu của châu Á. Thực tế này đã góp phần dẫn đến GDP của Đài Loan, Malaysia và Singapore tăng hơn 7%, Hàn Quốc tăng 5,8% và Thái Lan tăng 4%.

  Hầu hết công việc kinh doanh buôn bán của TQ với các nước và lãnh thổ trong khu vực trong năm qua đã mang lại lợi ích về tài chính cho khu vực. Thâm hụt mậu dịch của TQ với Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật chẳng hạn đã gia tăng 58% lên tới 70,78 tỉ USD trong 11 tháng đầu năm ngoái.

  Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói ông hi vọng đạt được mậu dịch hai chiều TQ-ASEAN lên đến 100 tỉ USD vào năm 2005 - con số này là 57 tỉ USD năm 2001, trong khi đó mậu dịch hai chiều Mỹ-ASEAN cũng đạt được con số tương tự. Do đó không lạ gì hiện tại Bắc Kinh đang nói nhiều đến “sự hội nhập kinh tế trong khu vực”.

  TQ giờ đây là người đóng góp duy nhất và lớn nhất cho sự hồi phục xuất khẩu trong khu vực châu Á. Tại châu Á cách đây 10 năm Nhật tiêu thụ 20% xuất khẩu của khu vực (xuống còn 10% hiện nay), và cung cấp 1/3 vốn vay ngân hàng của khu vực, TQ hiện nay đang khẳng định vai trò kinh tế đó, bằng cách mua 31% xuất khẩu trong vùng và hiện đang chuẩn bị để trở thành nguồn cung cấp vốn cho khu vực.

  THANH DIỆP (tổng hợp từ Asia Times)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Động lực Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Động lực Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong luc Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Động lực Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI