Đối thoại kinh tế chiến lược Trung Quốc-Mỹ lần thứ nhất kết thúc

Thứ bảy, 16 Tháng mười hai 2006, 10:15 GMT+7
 • Doi thoai kinh te chien luoc Trung QuocMy lan thu nhat ket thuc
  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson tại Bắc Kinh

  Trưa 15/12, tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đối thoại kinh tế chiến lược song phương lần thứ nhất với một số kết quả tích cực.

  Phát biểu với báo chí, Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi cho biết sau 2 ngày làm việc, hai bên đã đạt được đồng thuận trên nhiều lĩnh vực nhưng vẫn còn bất đồng trong vài vấn đề. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson đánh giá cao cuộc đối thoại, đồng thời nhận xét việc hai bên đạt được nhất trí về nhiều vấn đề mang tính nguyên tắc là "quan trọng và đáng khích lệ".

  Theo Bộ trưởng Paulson, mỗi bên sẽ thực thi các biện pháp để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại toàn cầu thông qua việc Mỹ tăng cường tiết kiệm quốc gia trong khi Trung Quốc tăng sức tiêu thụ và áp dụng các biện pháp linh hoạt hơn trong quản lý tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT).

  Trong một văn bản đưa ra cuối cuộc đối thoại, Trung Quốc và Mỹ tái khẳng định cam kết theo đuổi những chính sách kinh tế vĩ mô nhằm đạt được sự tăng trưởng cân đối và vững chắc. Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi thương mại, mở cửa thị trường, bảo vệ môi trường, phát triển những nguồn nguyên liệu sạch...Cuộc đối thoại kinh tế chiến lược lần đầu tiên này được xem đã tạo nền móng cho sự hợp tác tích cực hơn trong tương lai giữa hai cường quốc kinh tế này.

  Theo kế hoạch, cuộc đối thoại kinh tế chiến lược Trung-Mỹ lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Washington vào tháng 5 năm tới.

  * Cùng ngày, tại Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đã ký một bản ghi nhớ với 4 hiệp hội nghề nghiệp của Anh và Mỹ về việc tăng cường bảo hộ bản quyền trên mạng . Các hiệp hội trên sẽ cung cấp cho Trung Quốc danh sách những sản phẩm cần được bảo hộ cũng như những thông tin về các vụ vi phạm bản quyền.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đối thoại kinh tế chiến lược Trung Quốc-Mỹ lần thứ nhất kết thúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối thoại kinh tế chiến lược Trung Quốc-Mỹ lần thứ nhất kết thúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi thoai kinh te chien luoc Trung QuocMy lan thu nhat ket thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối thoại kinh tế chiến lược Trung Quốc-Mỹ lần thứ nhất kết thúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI