Điều hiếm thấy trong quan hệ Trung - Mỹ

Thứ tư, 21 Tháng sáu 2006, 07:59 GMT+7
 • Trung Quốc và Mỹ là hai trong số ít các cường quốc quân sự khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chi phí quốc phòng của mỗi nước cũng như việc tăng cường sức mạnh của các lực lượng chiến lược quân sự công nghệ cao luôn là vấn đề tế nhị giữa hai nước này.

  Dieu hiem thay trong quan he Trung My
  Máy bay cất cánh trên tau sân bay
  Nhưng gần đây giữa hai nước xuất hiện những nhân tố tích cực theo hướng tăng cường hiểu biết lẫn nhau để xây dựng lòng tin trong cả những lĩnh vực quân sự nhạy cảm nhất.

  Hãng tin AP dẫn lời Tân Hoa Xã cho biết hôm 18/6 lần đầu tiên trong lịch sử một đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc gồm 10 sĩ quan cao cấp tới tham quan tàu sân bay của Mỹ USS Ronald Reagan ở Thái Bình Dương.

  Trong đoàn đại biểu này có 3 tư lệnh các lực lượng hải lục, không quân Trung Quốc được mời tới quan sát cuộc tập trận trên biển kéo dài 5 ngày của quân đội Mỹ ở khu vực đảo Guam, phía Nam Thái Bình Dương.

  Cuộc tập trận nói trên bắt đầu từ ngày 19/6 với sự tham gia của 30 tàu chiến các loại, trong đó có 3 tàu sân bay, 280 máy bay chiến đấu các loại và 22.000 quân.

  Ngoài đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc, sĩ quan và quan chức quân sự cao cấp một số nước trong khu vực cũng được mời tới quan sát cuộc tập trận này của Mỹ.

  Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng việc đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc tới quan sát cuộc tập trận hải quân của Mỹ không chỉ vì mục đích hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin giữa hai nước mà còn để học tập và tham khảo lẫn nhau giữa hai nước vì sự phát triển của hai quân đội.

  Việc Trung Quốc tham gia quan sát cuộc tập trận của Mỹ bắt nguồn từ chuyến thăm Bắc Kinh và 3 thành phố khác trong một tuần của Đô đốc Hải quân Mỹ William Fallon - chỉ huy trưởng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

  Hôm 15/5, trước khi kết thúc chuyến thăm, ông William Fallon bất ngờ và chủ động đưa ra lời mời hiếm hoi đối với các tướng lĩnh Trung Quốc đề nghị cử đoàn quan sát viên tới cuộc tập trận của Mỹ. Lời mời này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Cao Gangchuan đáp ứng tích cực như điều đang diễn ra nói trên.

  Viện nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm hôm 12/6 đã công bố chi phí quân sự trên toàn thế giới năm 2005 là 1,12 nghìn tỷ USD, tương đương 2,5% GDP của thế giới.

  Trong đó chi phí quân sự của riêng nước Mỹ đã chiếm 48% tổng chi phí quân sự trên toàn thế giới.

  Báo chí nước ngoài cho biết mỗi tháng Mỹ phải chi 8 tỷ USD cho hoạt động quân sự ở Irắc và 1 tỷ USD ở Afghanistan. Để có tiền chi cho các hoạt động quân sự nói trên, nguồn bổ sung kinh phí tốt nhất đối với Mỹ là từ xuất khẩu vũ khí.

  Một tài liệu của Quốc hội Trung Quốc cho biết chi phí quốc phòng của nước này năm 2006 tăng 14,7% so với năm ngoái, đạt mức khoảng 35,1 tỷ USD. Tuy vậy, các quan chức Trung Quốc vẫn cho rằng chi phí quân sự của nước này còn thấp hơn so với các nước như Mỹ, Anh, Nhật Bản, và Pháp.

  Trung Quốc có lực lượng quân đội khổng lồ 2,3 triệu quân từng công khai bày tỏ nhu cầu rất lớn về thiết bị quân sự tiên tiến nói là để bảo vệ vùng lãnh thổ rộng lớn của mình.

  Do vậy, rất có thể sau chuyến thăm quan sát cuộc tập trận hải quân hiếm hoi này, Trung Quốc sẽ mua vũ khí công nghệ cao của Mỹ. Điều này là hợp logic vì chính EU mấy năm gần đây đang có các cuộc vận động quyết liệt đi đến bỏ cấm vận vũ khí đối với Bắc Kinh.

  Một khi, Trung Quốc mua được vũ khí của Pháp, Italy, Đức, và Nga, lẽ nào người Mỹ lại chỉ chịu đứng nhìn các đối thủ cạnh tranh thu lợi?

  Nguyễn Đại Phượng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điều hiếm thấy trong quan hệ Trung - Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều hiếm thấy trong quan hệ Trung - Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dieu hiem thay trong quan he Trung My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều hiếm thấy trong quan hệ Trung - Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI