Diễn đàn Kinh tế thế giới bàn về chống khủng bố

Thứ năm, 24 Tháng một 2008, 23:01 GMT+7
 • Hôm nay (24/1), tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, các lãnh đạo từ Afghanistan, Pakistan và Iraq đã bàn về cách kiểm soát an ninh tại các vùng lãnh thổ bất ổn của họ.

  Tổng thống Pakistan phát biểu tại Davos
  Tổng thống Pakistan phát biểu tại Davos
  Tổng thống Pakistan, Musharraf, nói rằng đói nghèo, cùng với mù chữ, là mầm mống phát sinh những kẻ đánh bom liều chết. Barham Saleh, Phó Thủ tướng Iraq, đã mô tả khủng bố ở đất nước ông là ’’nỗ lực của những phần tử cực đoan nhằm kiểm soát tôn giáo của chúng tôi’’. Tổng thống Karzai của Afghanistan, quốc gia gần đây chứng kiến một làn sóng các vụ đánh bom liều chết, nói rằng hành động đó ’’không phải mang tính tôn giáo, đó là tội phạm’’.

  Ông Musharraf đã cam kết chống lại chủ nghĩa cực đoan tại các vùng biên giới với Afghanistan, nói rằng khủng bố cần bị diệt trừ tận gốc - một phần của kế hoạch bình ổn Pakistan, quốc gia bị rung chuyển bởi vụ ám sát cựu Thủ tướng Bhutto hồi tháng trước. ’’Chúng ta phải tấn công al-Qaeda. Chúng ta phải diệt trừ al-Qaeda. Chúng ta phải chống lại Taliban’’, ông nói. Ông Musharraf cũng nói thêm rằng cần phải bình ổn tình hình ở Pakistan trước khi mở các cuộc tấn công tổng lực vào các phần tử cực đoan.

  Ông Musharraf đã kêu gọi các đại biểu phương Tây cố gắng hiểu những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được bằng việc xem xét sự phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của người Pakistan. ’’Đừng đánh giá đất nước này dựa trên quan điểm dân chủ và nhân quyền duy tâm, có lẽ phi hiện thực của phương Tây’’, ông nói. Ông cũng cam kết làm hết sức để cuộc tổng tuyển cử tháng tới diễn ra công bằng.

  Trong khi đó, Phó Thủ tướng Saleh của Iraq gợi ý quân đội Mỹ sẽ vẫn ở lại Iraq. ’’Chúng tôi cần Mỹ đóng vai trò ủng hộ trong thời gian tới. Iraq cần Mỹ như một nhà bảo trợ an ninh để hành động chống lại các thế lực thù địch trong khu vực’’.

  Cũng tại diễn đàn này, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore hôm nay đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng khí hậu thế giới đang trở nên tồi tệ hơn

  • Minh Sơn (theo AP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Diễn đàn Kinh tế thế giới bàn về chống khủng bố

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Diễn đàn Kinh tế thế giới bàn về chống khủng bố bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien dan Kinh te the gioi ban ve chong khung bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Diễn đàn Kinh tế thế giới bàn về chống khủng bố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI