Dân số thế giới đang kéo tới các khu đô thị

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 09:41 GMT+7
 • Theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, thế giới hiện nay đang chứng kiến làn sóng phát triển đô thị lớn nhất trong lịch sử và năm 2008, hơn một nửa dân số toàn cầu - khoảng 3,3 tỷ người - sẽ tới sinh sống ở các khu đô thị.

  Còn tồn tại nhiều khu nhà ổ chuột ở các nước đang phát triển.

  Còn tồn tại nhiều khu nhà ổ chuột ở các nước đang phát triển.

  Tính đến năm 2030, con số này sẽ xấp xỉ 5 tỷ, tương đương với 60% tổng dân số thế giới. Dân cư thành thị ở châu Phi và châu Á được cho là sẽ tăng gấp đôi trong cùng khoảng thời gian này.

  Báo cáo nhấn mạnh rằng người nghèo sẽ tiếp tục chiếm đa số và hơn 90% dân sống trong những khu ổ chuột hiện nay thuộc thế giới đang phát triển. Phần đông sẽ tập trung ở Nam Á, tiếp theo là Đông Á, vùng Tiểu hoang mạc Sahara châu Phi và Mỹ Latinh.

  Thoraya Obaid là Giám đốc điều hành của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc. Bà cho biết, các quan chức chính quyền và các nhà hoạch định chính sách cần phải đảm bảo có một kế hoạch tốt về phát triển cảnh quan đô thị, từ đó tạo ra những nơi ở tốt để chúng không biến thành khu ổ chuột. Bên cạnh đó, chính quyền cũng phải cung cấp hệ thống dịch vụ xã hội cần thiết để người dân có một cuộc sống tươm tất.

  Lawrence Smith là Giám đốc Viện Dân số - một tổ chức phi lợi nhuận ở Wahsington D.C. chuyên nỗ lực giảm tốc độ phát triển dân số quá nhanh. Theo ông này, vấn đề là ở chỗ nhiều nước đang phát triển không hề có chính sách đào tạo nghề và các chương trình khác để giúp lao động chân tay - đặc biệt là thanh niên - tham gia vào lực lượng lao động.

  Một mối quan tâm lớn khác là sức khỏe và giáo dục cho phụ nữ, tạo dựng cuộc sống tốt hơn cho các bà mẹ và con cái họ.

  Chủ đề của LHQ cho Ngày Dân số Thế giới năm nay là "Nam giới - bạn đồng hành trong Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ".

  "Đàn ông càng tham gia nhiều vào chăm sóc con cái hoặc chăm sóc vợ thì sự thành công và bức tranh tổng thể về sức khỏe gia đình càng lớn", ông Smith khẳng định.


  Giám đốc Quỹ Dân số Thế giới

  Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số LHQ Thoraya Obaid.

  Ông cho biết, để khuyến khích nam giới hành động như vậy đòi hỏi một sự chuyển đổi trong thái độ và quan niệm về bình đẳng giới. "Các bạn sẽ thấy rằng ở nhiều nước, về cơ bản, phụ nữ làm việc gấp 7 lần nam giới trong nuôi nấng dạy dỗ con cái. Phụ nữ, như chúng ta đã biết, làm 2/3 công việc của thế giới, họ kiếm 10% thu nhập của thế giới và chỉ có 1% tài sản của thế giới".

  Theo ông Smith, tạo điều kiện cho phụ nữ có quyền lớn hơn vào các quyết định về kế hoạch hóa gia đình là một bước tiến hướng tới việc làm cho đàn ông ở các nước đang phát triển tôn trọng phụ nữ hơn.

  Báo cáo mới của LHQ kêu gọi các nhà hoạch định đô thị phải thực thi ngay lập tức các kế hoạch để đối phó tình trạng dân số tăng vọt. Những kế hoạch này phải giải quyết được chỗ ăn ở và dịch vụ cho người nghèo, đáp ứng các mối quan tâm khác của người dân và gìn giữ môi trường.

  • Thanh Hảo (Theo VOA)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dân số thế giới đang kéo tới các khu đô thị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân số thế giới đang kéo tới các khu đô thị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan so the gioi dang keo toi cac khu do thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân số thế giới đang kéo tới các khu đô thị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI