Đàm phán Nhật - Triều không đạt kết quả

Thứ năm, 08 Tháng ba 2007, 14:38 GMT+7
 • Dam phan Nhat Trieu khong dat ket qua
  Phái đoàn Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đàm phán tại Hà Nội

  Sáng 8/3, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc các cuộc đàm phán về bình thường hoá quan hệ giữa hai nước tại Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội mà không đạt được tiến bộ nào.

  Phái đoàn đàm phán của Nhật Bản đã ra tuyên bố cho biết hai bên đã thỏa thuận tiếp tục cuộc đàm phán nhưng ngày giờ nối lại vẫn chưa được quyết định. Trong khi đó, Phái đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh việc nối lại đàm phán phụ thuộc vào thái độ của phía Nhật Bản. CHDCND Triều Tiên sẽ cân nhắc nối lại cuộc đàm phán này nếu Nhật Bản thay đổi thái độ.

  Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc đàm phán, Đại sứ CHDCND Triều Tiên phụ trách đàm phán bình thường hoá quan hệ Triều - Nhật Song Il Ho cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng vì hai bên vẫn còn khoảng cách lớn về quan điểm trong vấn đề con tin Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc và vấn đề liên quan tới thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

  Quan điểm của CHDCND Triều Tiên về vấn đề con tin Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc là CHDCND Triều Tiên đã làm tất cả những gì có thể làm được, và như vậy, vấn đề này đã được giải quyết. Nếu còn tồn tại thì đó chỉ là việc Nhật Bản phải trao trả lại tro hài cốt của con tin Megumi Yokota mà phía CHDCND Triều Tiên đã trao cho Nhật Bản nhưng bị phía Nhật Bản cho là không phải tro của con tin này.

  Tại cuộc đàm phán, CHDCND Triều Tiên cũng đã yêu cầu Nhật Bản bãi bỏ lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên, đối xử công bằng với người Triều Tiên tại Nhật Bản và viện trợ kinh tế để bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Nhật Bản đã gây ra cho nhân dân Triều Tiên trong Chiến tranh Thế giới II.

  Trả lời các nhà báo, ông Song Il Ho nhấn mạnh lập trường của CHDCND Triều Tiên là mong muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản nhưng việc cải thiện quan hệ không thể chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của một bên. Ông đã chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây không thừa nhận vấn đề phụ nữ một số nước bị ép làm nô lệ tình dục cho quân lính Nhật Bản và không chịu xin lỗi về vấn đề này. Ông cũng khẳng định vấn đề viện trợ năng lượng đã được thoả thuận tại vòng 5 đàm phán 6 bên và các bên liên quan cần phải thực hiện những cam kết đã ký.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do chọn Hà Nội là nơi tiến hành cuộc đàm phán lần này, ông Song Il Ho cho biết vì CHDCND Triều Tiên và Việt Nam có quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp, và Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội có các điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán. Nhân dịp này, ông cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức cuộc đàm phán.

  Ông Song Il Ho cũng cho biết đoàn CHDCND Triều Tiên sẽ lên đường về nước ngày 9/3.

  Nhóm đàm phán bình thường hóa quan hệ Nhật - Triều tại Hà Nội là nhóm thứ 2 tiến hành các cuộc thương lượng trong 5 nhóm được thành lập theo khuôn khổ thỏa thuận đạt được tại vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, nhóm đàm phán bình thường hóa quan hệ Mỹ -Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán ở New York và đã đạt được một số tiến bộ.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đàm phán Nhật - Triều không đạt kết quả

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đàm phán Nhật - Triều không đạt kết quả bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dam phan Nhat Trieu khong dat ket qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đàm phán Nhật - Triều không đạt kết quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI