Đài Loan: Người đứng đầu nội các Su Tseng-chang từ chức

Chủ nhật, 13 Tháng năm 2007, 11:15 GMT+7
 • Ngày 12/5, người đứng đầu nội các Đài Loan Su Tseng-chang đã đột ngột tuyên bố từ chức. Sự kiện này xảy ra hơn một tuần sau khi ông Su Tseng-chang thất bại trong cuộc bầu cử vòng sơ cấp chuẩn bị cho cuộc bầu cử chọn người đứng đầu chính quyền Đài Loan vào 2008.

  Dai Loan Nguoi dung dau noi cac Su Tseng chang tu chuc
  Ông Su Tseng-Chang đọc lời từ chức Ảnh: AP
  Ông Su Tseng-chang đọc một bài phát biểu nói rằng: “Cuộc bầu cử vòng sơ cấp của đảng Tiến bộ Dân chủ có thể đã không hoàn hảo nên tôi tuyên bố rằng tôi rút lui… và đảng Tiến bộ Dân chủ đã thể hiện rõ sự đoàn kết và làm giảm bớt lo ngại của những người ủng hộ”.

  Sự kiện này xảy ra hơn một tuần sau khi ông Su Tseng-chang thất bại trong cuộc bầu cử vòng sơ cấp chuẩn bị cho cuộc bầu cử chọn người đứng đầu chính quyền Đài Loan vào 2008.

  Hôm Chủ nhật tuần qua, ông Su Tseng-chang đã phải thừa nhận thất bại trước thắng lợi áp đảo của đối thủ Frank Hsien-người cũng đã từng có một thời giữ cương vị đứng đầu nội các Đài Loan.

  Ngay sau khi nhận lời từ chức gây sốc của ông Su Tseng-chang, người đứng đầu chính quyền Đài Loan Trần Thủy Biển đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp, tại đây ông ca ngợi đóng góp của ông Su Tseng-chang.

  Ông cho rằng ông Su Tseng-chang đã giúp cải thiện nền kinh tế Đài Loan kể từ khi ông được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu nội các tháng 1 năm 2006. Tuy nhiên, ông Trần Thủy Biển không cho biết ai sẽ là người thay thế vào vị trí đứng đầu nội các của ông Su Tseng-chang.

  Trong khi đó, dư luận tại Đài Bắc cho rằng rất có thể ông Chan Chun Hsiung-người từng giữ vị trí đứng đầu nội các Đài Loan sẽ được lựa chọn thay thế ông Su Tseng-chang vì lý do quen việc cũng như thuận lợi cho công tác của đảng cầm quyền.

  Mặc dù được người đứng đầu chính quyền Đài Loan Trần Thủy Biển chấp nhận sự từ chức bằng lời, ông Su Tseng-chang cần phải gửi đơn xin từ chức bằng văn bản lên người đứng đầu chính quyền Đài Loan để được chính thức thông qua.

  Các nhà quan sát cho rằng việc ông Su Tseng-chang từ chức là một đòn đánh vào người đứng đầu chính quyền Đài Loan Trần Thủy Biển vì đã không thuyết phục được ông Su Tseng-chang tiếp tục ở lại đảm nhiệm vị trí cũ thêm một thời gian nữa.

  Ông Su Tseng-chang là người đứng đầu nội các thứ 5 phải từ chức chỉ trong 7 năm cầm quyền của người đứng đầu chính quyền Đài Loan Trần Thủy Biển.

  Giáo sư George Tsai giảng dạy về khoa học chính trị tại trường Đại học Chengchi cho rằng việc nhiều người đứng đầu nội các phải từ chức trong thời gian qua có thể do chính sách có vấn đề.

  Nhiệm kỳ của người đứng đầu chính quyền Đài Loan Trần Thủy Biển sẽ kết thúc trong khoảng một năm nữa. Do đó, sẽ là không thực tế nếu chờ đợi một người đứng đầu nội các mới có thể làm nên sự thay đổi hoặc tạo ra một bước đột phá đối với nền kinh tế Đài Loan.

  Đ.P
  Theo AFP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đài Loan: Người đứng đầu nội các Su Tseng-chang từ chức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đài Loan: Người đứng đầu nội các Su Tseng-chang từ chức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai Loan Nguoi dung dau noi cac Su Tseng chang tu chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đài Loan: Người đứng đầu nội các Su Tseng-chang từ chức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI