Dải Ga_da tiếp tục chìm trong bạo lực

Thứ hai, 10 Tháng bảy 2006, 07:50 GMT+7
 • Dai Ga_da tiep tuc chim trong bao luc 

  Phụ nữ và trẻ em Palestine là nạn nhân chính của cuộc tấn công vào Gaza của quân đội Israel.

  Ngày 8-7, I-xra-en đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Thủ tướng Pa-le-xtin I-xma-in Ha-ni-y-ê và yêu cầu phía Pa-le-xtin phải phóng thích binh sĩ I-xra-en mà họ bắt cóc, đồng thời thực hiện ngừng bắn trước. Căn cứ vào đó, phía I-xra-en sẽ có những hành động thích hợp.

   

  Suốt hơn 10 ngày qua, khói lửa, bom đạn và bầu không khí chiến tranh tiếp tục bao trùm mảnh đất Ga-da, nơi trú ngụ của ngót một triệu người Pa-le-xtin. Với lý do giải thoát cho binh sĩ Gi-la Sa-lít bị chiến binh Pa-le-xtin bắt cóc, quân đội I-xra-en liên tiếp mở những đợt tấn công dữ dội vào dải Ga-da kể từ hôm khai hỏa vào ngày 28-6, làm chết và bị thương nhiều dân thường vô tội Pa-le-xtin.

   

  Với ý đồ thực hiện những biện pháp quân sự nhằm vô hiệu hóa chính phủ Pa-le-xtin do tổ chức vũ trang Hồi Giáo Ha-mát - một lực lượng có đường lối cứng rắn - lãnh đạo, I-xra-en đang mở rộng chiến dịch quân sự từ phía Nam sang phía Bắc Dải Ga-da. Sau khi tấn công và bắt giữ nhiều quan chức chính phủ Pa-le-xtin, giới chức I-xra-en cho biết sẽ xét xử các  vị này với tội danh tham gia, ủng hộ hoạt động khủng bố. Thủ tướng I-xra-en Ôn-mớt còn đe dọa toàn bộ các thành viên chính phủ Pa-le-xtin đều có thể là mục tiêu tấn công của I-xra-en, và việc bắt bớ các quan chức Pa-le-xtin sẽ không chỉ giới hạn ở khu Bờ Tây mà còn có thể diễn ra ở khắp Dải Ga-da.

   

  Tuy nhiên, những diễn biến của tình hình cho thấy ,không những không khuất phục được Ha-mát, chiến dịch quân sự được quân đội Do Thái tiến hành ở Ga-da đang làm trầm trọng hơn cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin và thổi bùng lên ngọn lửa thù hận ở dải đất này. Sau các cuộc tấn công quân sự của I-xra-en, 3 nhóm chiến binh bắt giữ binh sĩ I-xra-en làm con tin đã ra tối hậu thư tuyên bố đặt thời hạn chót đến 6 giờ sáng ngày 4-7, cho I-xra-en để trả tự do cho 1.500 tù nhân gồm phụ nữ và trẻ em Pa-le-xtin, nếu không, I-xra-en sẽ phải “gánh chịu hậu quả”. Tuy nhiên Thủ tướng I-xra-en E. Ôn-mớt đã ngay lập tức bác bỏ tối hậu thư này.

   

  Thực hiện tuyên bố của Ha-mát về việc sẽ thực hiện các vụ tấn công trả đũa bên trong lãnh thổ I-xra-en, nếu I-xra-en không ngừng chiến dịch quân sự, ngày 4-7, những chiến binh Pa-le-xtin đã tiến hành một cuộc tấn công bằng rốc-két vào một trường học tại trung tâm thành phố duyên hải A-skê-lơn ở miền nam I-xra-en, nhưng không gây ra thương vong nào. Ngược lại I-xra-en đẩy mạnh các chiến dịch trên hầu khắp chiến trường Ga-da.

   

  Trong bối cảnh như vậy, hành động quân sự của I-xra-en khiến cuộc khủng hoảng ở Pa-le-xtin càng tồi tệ hơn. Hiện ba chiếc cầu chính ở miền Trung Ga-da đã bị không quân I-xra-en phá hủy, cắt đứt giao thông giữa miền Nam và miền Bắc dải Ga-da. Nhà máy điện duy nhất ở Ga-da cũng đã bị tàn phá. Đó là nguyên nhân khiến cho 700 nghìn cư dân Ga-da đang rơi vào cảnh khốn cùng do mất điện, thiếu nước và y tế bị ngừng trệ… 

   

  Trước sự phản đối của cộng đồng quốc tế, hiện I-xra-en đã mở lại cửa biên giới Các-ni tiếp giáp với Dải Ga-da, cho phép cung cấp một lượng xăng dầu và thực phẩm hạn chế cho người Pa-le-xtin. Các quan chức LHQ cảnh báo, việc I-xra-en mở rộng chiến dịch quân sự sang phía Bắc Dải Ga-da sẽ khiến khoảng 25.000 người Pa-le-xtin có nguy cơ bị mất nhà ở. Việc quân đội Do Thái phá hủy cơ sở hạ tầng tại Ga-da và giam cầm nhiều quan chức nội các cùng một số nghị sĩ Pa-le-xtin đang tạo ra nguy cơ kích động người dân và triệt tiêu dần tiếng nói ôn hòa trong chính phủ Pa-le-xtin.

   

  Bạo lực tại Dải Ga-da vẫn tiếp diễn; tuyên bố từ cả hai phía cho thấy cuộc đối đầu chưa có hồi kết, thậm chí còn quyết liệt hơn trong thời gian tới. Và đây chắc chắn không phải là điều mà người dân I-xra-en, Pa-le-xtin cũng như cộng đồng thế giới chờ đợi.

   

  Vũ Anh Tuấn 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dải Ga_da tiếp tục chìm trong bạo lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dải Ga_da tiếp tục chìm trong bạo lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai Gada tiep tuc chim trong bao luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dải Ga_da tiếp tục chìm trong bạo lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI