Cuộc sống của phụ nữ Arập Xê út...

Chủ nhật, 29 Tháng hai 2004, 09:13 GMT+7
 • Cuoc song cua phu nu Arap Xe ut...“Phụ nữ A-rập Xê-út không được có bất cứ quyền gì. Cô ta không có tiếng nói của riêng mình và không thể làm gì để thay đổi cuộc sống của bản thân”-Mona, 43 tuổi, cũng giống như những người khác, không dám tiết lộ hết tên họ của mình trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình. Thực tế, phụ nữ ở đây bị cấm làm việc, lái xe, đi du lịch, cấm có tài khoản ở ngân hàng hay tổ chức hoạt động kinh doanh nếu không có sự đồng ý hoặc đỡ đầu của chồng hoặc một người họ hàng là nam giới.

  Khách du lịch có thể cả ngày không thấy một phụ nữ nào ở ngoài đường mà không có đàn ông đi cùng, tại tất cả những địa điểm công cộng, từ quán cà phê cho đến cửa ra vào của các tòa nhà. Các quán ăn thường có những lối vào tách biệt, và có nhiều nơi ghi dòng chữ “Phụ nữ không có người giám hộ đi kèm không được vào”. “Phụ nữ là nguyên nhân của tội lỗi. Mọi tội lỗi đều đổ lên vai họ”-Rashe, 40 tuổi nói như vậy. Chỉ có đàn ông làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và chợ. Một nghịch lý nực cười là phụ nữ ở đây mua đồ lót và quần áo tại các cửa hàng có nhân viên là nam giới. “Không có gì để phân biệt cá tính của những người phụ nữ. Mạng che mặt đã khiến họ trở nên hoàn toàn giống nhau” - Iman, 22 tiết lộ trước các phóng viên trong bức mạng che mặt của cô. Trong trường học, nữ sinh được dạy về những tội lỗi của mình, cách cư xử của một phụ nữ Hồi giáo đứng đắn”.

  “Đạo Hồi cho phép phụ nữ được làm đẹp nhưng chỉ để cho chồng. Cấm phụ nữ không được làm đẹp hay hiện diện trước những người đàn ông lạ vì điều đó có thể dẫn đến những cám dỗ”.

  Những đạo luật này khiến phụ nữ A-rập phải sống hai cuộc đời. Hàng nghìn người từ thế giới dầu lửa này đã đi du học nước ngoài và đã rất giỏi trong thế giới hiện đại. Nhưng khi quay trở về quê hương, thì dường như xã hội đã đẩy họ trở về quá khứ 1000 năm trước. Nhiều phụ nữ có trình độ với một công việc có uy tín cũng vẫn có thể bị buộc tội cư xử không đứng đắn, ví như ra ngoài mà không có đầy đủ trang phục cần thiết là áo choàng đen và mạng che mặt. “Phụ nữ bị cầm tù cho đến khi được đi du lịch” - Nhà kinh tế học Hind Mohammad, 40 tuổi nói.

  Cô “C” là một trong số 47 phụ nữ đã và đang cố gắng tạo nên một thay đổi lớn bằng việc lái xe qua Riyadh năm 1990, để thách thức lệnh cấm phụ nữ lái bất cứ loại xe nào trên mặt đất mà có thể chạm trán với người lạ. Kết quả  chỉ là những lời phỉ báng và sự trừng phạt. Họ bị gọi là “Những kẻ trần tục”. “Chúng tôi nhận được những lời đe dọa và sống trong lo sợ. Những người đang làm việc cho chính phủ bị mất việc. Họ bị tịch thu hộ chiếu và bị cấm không được đi du lịch trong vòng 9 tháng”. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất đối với người phụ nữ A-rập Xê-út là chế độ đa thê. Đạo Hồi cho phép đàn ông có 4 vợ một lúc. Nhiều người đổi vợ và việc ly hôn khiến cho người phụ nữ mất đi chỗ dựa rất cần thiết cho cuộc đời của mình.


  “Chế độ đa thê là điều nhục nhã nhất đối với phụ nữ A-rập Xê-út. Nhiều người chấp nhận là vợ 2 hoặc vợ 3 còn hơn là bị ném ra ngoài xã hội và chịu những áp lực tài chính” - Nhà kinh tế học Norabin Abdullah, 48 tuổi nói. Để bảo đảm luật lệ về trang phục phụ nữ được thực thi, ở đây có một đội cảnh sát tôn giáo, hay còn gọi là Mutawaa. Họ đi lùng sục ở khắp mọi nơi để phát hiện những phụ nữ phạm tội. Rania, 30 tuổi, đã bị Mutawaa bắt khi chung sống cùng với bạn trai của mình. “Khulwa, tức là ở với người đàn ông không phải họ hàng thân thích là một tội lỗi đối với phụ nữ ở A-rập Xê-út. “Tôi bị lôi đi và bị tống vào tù. Họ buộc tôi phải chịu 70 roi, và bạn của tôi cũng vậy. Tôi bị sỉ nhục và cảm thấy mình giống như gái điếm” - Cô kể lại, nói thêm rằng cha mẹ cô đã phải rất vất vả để con gái khỏi bị trừng phạt.

  Năm ngoái, một nhóm phụ nữ đã đề nghị thái tử Abdullah bảo vệ quyền lợi cho phái yếu. Các quan chức chính phủ cũng cho rằng đây sẽ là trận chiến vô cùng khó khăn mà đối thủ là các tổ chức tôn giáo. Thử thách đầu tiên đã xuất hiện. Giáo sĩ Mufti Sheikh Abdulaziz al-Sheikh, từng rất tức giận khi xem trên truyền hình một số phụ nữ đã không che mạng trong diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức ở A-rập Xê-út hồi tháng 1-2004. “Đạo Hồi đã chấp nhận cho người đàn bà một vai trò, đó là làm mẹ, vợ, chị và con gái. Họ có thể thực hiện nhiệm vụ của mình sau tấm mạng che”. Giữa thế giới hiện đại, A-rập Xê-út đang tồn tại hai thế giới, một ưu đãi cho đàn ông và một là đầy ải người phụ nữ.

  Chính phủ A-rập Xê-út trong những năm gần đây đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện vai trò của người phụ nữ nhưng những nỗ lực của chính phủ vẫn chưa cho thấy những kết quả khả dĩ.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc sống của phụ nữ Arập Xê út...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc sống của phụ nữ Arập Xê út... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc song cua phu nu Arap Xe ut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc sống của phụ nữ Arập Xê út... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI