Cuộc phiêu lưu ái tình của Cựu Bộ trưởng Chiến tranh Anh J.Profumo

Thứ sáu, 10 Tháng mười 2003, 16:28 GMT+7
 • Cuoc phieu luu ai tinh cua Cuu Bo truong Chien tranh Anh J.Profumo

  Cuu Bo truong Chien Anh J.Profumo.

  Một vụ scandal liên quan tới các chính trị gia hàng đầu phe Bảo thủ ở Anh, tuỳ viên quân sự Nga, gián điệp và những cô gái làng chơi. Một vụ scandal dẫn tới thất bại của vị bộ trưởng trong nội các, cuối cùng là sự từ chức của thủ tướng Anh. Đó là mối quan hệ tình cảm giữa Cựu Bộ trưởng Chiến tranh John Profumo và cô gái làng chơi Christine Keeler, từng gây sốc đối với toàn thể nước Anh trong thập niên 60. Vụ scandal dường như đánh dấu sự chấm dứt những năm 50 "đầy khuôn khổ" và mở ra một thời kỳ mới của "sự giải phóng tình dục".

  Báo chí đã tập trung vào câu chuyện tình nhớp nhúa nhất trong thập niên. Dân chúng Anh xếp hàng dài để bày tỏ sự khinh bỉ đối với "đạo đức" của tầng lớp thượng lưu. Song, mọi việc không chỉ dừng lại ở khía cạnh "tình cảm". Trên thực tế, đằng sau mối quan hệ Profumo Keeler là cả một câu chuyện về các hoạt động gián điệp giữa Anh-Liên Xô. Điều này đã được chính Keeler thú nhận trong cuốn tự truyện mang tựa đề "Sự thật Cuối cùng".

  Thế giới phân chia

  John Profumo là một chính trị gia Đảng Bảo thủ lịch thiệp và đáng kính, từng tốt nghiệp Đại học Harrow và Oxford. Ông nhanh chóng trở thành một ngôi sao trong chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Harold Macmillan. Ông kết hôn với diễn viên màn bạc Valerie Hobson, và bước vào giới thượng lưu London.

  Trong khi đó, Christine Keeler có cuộc sống hoàn toàn "hoang dã". Năm 16 tuổi, Keeler bỏ trốn khỏi nhà và trở thành gái nhảy trong một hộp đêm tại Soho, nơi cô được thuê để "trình diễn khoả thân" trên sân khấu. Đây chính là nơi Keeler đã làm bạn với một gái nhảy khác là Mandy Rice-Davies.

  Keeler cũng làm bạn với Stephen Ward, một bác sĩ nắn xương người London lịch lãm vốn rất ưa thích quan hệ với những người giàu và nổi tiếng. Ward đã giới thiệu cho Keeler, lúc bấy giờ là một cô gái trẻ có sắc đẹp nổi bật và rất gây ấn tượng, biết thế giới mà cô chưa bao giờ đặt chân vào, nơi cô được làm bạn với những người giàu có, nổi tiếng, những người đàn ông dòng dõi quý tộc, lịch thiệp và đầy quyền lực. Tất cả đều muốn tiếp xúc với cô và đưa cô "đi chơi". Qua Ward, Keeler đã được hưởng thụ một cuộc sống nhung lụa, song sự hấp dẫn "không thể cưỡng lại" của cô đối với đàn ông cuối cùng lại dẫn cô vào một con đường đầy nguy hiểm.

  Mối quan hệ phức tạp

  Keeler cùng chung sống với Ward trong căn hộ của anh ta tại Wimpole Mews. Là một người ham mê nghệ thuật, lại quen biết rộng, Ward thích được nhiều phụ nữ đẹp vây xung quanh và thích tổ chức các buổi tiệc "tình dục" với sự tham gia của các nhân vật có ảnh hưởng thuộc giới lãnh đạo. Trong cuộc sống ấy, quan hệ giữa Keeler và Ward thường xuyên có những trục trặc. Cô hay bỏ đi, sau đó quay trở lại và có vẻ đặt hoàn toàn niềm tin vào Ward.

  Không chỉ có tài "chinh phục phụ nữ", Ward còn "ve vãn" được những nhân vật xuất chúng và đầy quyền lực. Ví dụ điển hình là Roger Hollis, người lúc đó là lãnh đạo Cơ quan Mật vụ Anh (MI5), đã trở thành một vị khách thường xuyên thăm viếng căn hộ của Ward. Đặc biệt, Ward được biết đến như một "kẻ môi giới" đàn bà và có những câu chuyện khủng khiếp kể về các bữa tiệc diễn ra tại căn hộ của anh ta, liên quan tới những tấm gương hai chiều và những cuộc truy hoan.

  Giai thoại bỉ ổi nhất là về "người đàn ông mang mặt nạ" phục vụ các vị khách tại bữa tiệc, không một mảnh vải trên người trừ chiếc mặt nạ, và ăn bữa tối trong chiếc bát dành cho chó. Có những tin đồn rằng người này là một bộ trưởng trong Nội các, song danh tánh của ông ta không bao giờ được tiết lộ.

  Tình nhân và kẻ thù
  Cuoc phieu luu ai tinh cua Cuu Bo truong Chien tranh Anh J.Profumo
  Christine Keeler - Nguoi tinh tuyet voi cua Profumo.
  Keeler và Ward thường nghỉ cuối tuần tại một ngôi nhà vùng quê thuộc sở hữu một trong những người bạn của Ward, Thượng Nghị sĩ Astor. Chính trong một bữa tiệc tại Lâu đài Cliveden, Berkshire của Thượng nghị sĩ Astor mà Keeler đã gặp Profumo lần đầu tiên. Theo lời của Keeler, hai người đã "đùa giỡn" với nhau bên bể bơi và thích thú mặc thử những bộ áo giáp trưng bày trong lâu đài. Chỉ trong một thời gian ngắn, vị Bộ trưởng Chiến tranh đã bị "mê hoặc" và hai người đã lao vào một cuộc phiêu lưu tình ái say đắm.
  Quả thực, khi mà Chiến tranh Lạnh đang ở giai đoạn căng thẳng, việc Keeler vừa là người tình của Profumo, lại vừa chung chạ với Ivanov là một quả bom chính trị. Theo lời của Keeler, Ivanov đã thông qua Ward và cô ta để thu thông tin và tài liệu mật.

  Những lời nói dối trước Nghị viện

  Khi câu chuyện vỡ lở vào năm 1962, người ta bắt đầu buộc tội Profumo đã thoả hiệp về an ninh của nước Anh. Profumo lúc đầu đã cố gắng bác bỏ việc này song những nỗ lực của ông chỉ là vô ích. Khi vụ scandal "tình ái và gián điệp" bị phanh phui, các phương tiện thông tin đại chúng đã tìm mọi cách săn lùng ông.

  Và tháng 3/1963, Profumo đã gây ra một sai lầm tai hại khi nói dối trước Hạ viện Anh về vấn đề này. Ông nói: "Cô Keeler và tôi chỉ là bạn bè. Không hề có sự bất chính nào trong mối quan hệ này". Song 10 tuần sau, ông lại một lần nữa đứng trước các nghị sĩ để nói rằng ông "thực sự hối hận" khi đã lừa dối Hạ viện vì ông muốn bảo vệ vợ và gia đình ông, và sẽ từ chức.

  Trong bức thư xin từ chức gửi Thủ tướng MacMillan, Profumo viết: "Ngài hãy nhớ lại rằng vào ngày 22/3, sau những lời lẽ biện minh tất yếu trước Nghị viện, tôi đã có một phát biểu mang tính cá nhân. Trong phát biểu của mình, tôi đã nói không hề có gì không đứng đắn trong mối quan hệ với cô Keeler. Giờ đây, tôi vô cùng lấy làm tiếc khi phải thừa nhận rằng điều tôi đã nói là không đúng và tôi đã lừa dối ngài, lừa dối các đồng nghiệp của tôi và Hạ viện". Đáp lại bức thư này, Thủ tướng McMillan nói rằng ông không có sự lựa chọn nào khác song chấp nhận việc từ chức của Profumo. "Đây là một bi kịch lớn cho ông, gia đình ông và bạn bè ông".


  Profumo cũng gửi một bức thư cá nhân tới Chủ tịch Đảng Bảo thủ tại khu vực bầu cử của ông ở Straford-upon-Avon.

  Mục tiêu bị săn đuổi

  Trong khi Profum đang phải đối mặt với bão táp tại nước Anh, thì Keeler đã cao chạy xa bay sang Tây Ban Nha. Cô ta trở thành nạn nhân của những "kẻ theo đuôi". Và một cuộc rượt đuổi bằng xe hơi đã diễn ra, trong đó, Keeler dẫn đầu đoàn, phía sau là một hàng phóng viên săn lùng cô khắp châu Âu sau khi cô ta đồng ý bán cuốn tự truyện mang tên "Sự thật cuối cùng" cho tờ Express.

  Trong cuốn tự truyện, Keeler cho biết Ward là một gián điệp cho Liên Xô và Ward đã yêu cầu cô ta thu thập những thông tin về việc đặt đầu đạn hạt nhân tại Tây Đức từ Profumo. Keeler cũng tiết lộ rằng Ward đã buộc cô gửi thư tới Đại sứ quán Liên Xô, và từng tìm cách sát hại cô khi đang lướt ván vì sợ cô sẽ bán đứng anh ta.

  Hơn thế nữa, Keeler còn cho biết cả Ward và bản thân cô bị sử dụng như một tấm bình phong cho giới quyền lực, những người muốn sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để tập trung vào khía cạnh mang tính chính trị của câu chuyện nhằm che giấu một lỗ hổng nghiêm trọng về an ninh của nước Anh.

  Quan hệ "tay bốn" giữa Keeler với Ivanov, Ward và Profumo không chỉ là mối quan tâm lớn của báo chí châu Âu, mà còn gây sự chú ý của Mỹ. Trên thực tế, FBI đã lưu giữ rất nhiều hồ sơ về vụ scandal này dưới một cái tên mật, "Bowtie" mà giờ đây đã được công bố.

  Xét xử

  Khi vụ scandal Profumo vỡ lở, Ward bị bắt giữ và truy tố về tội kiếm sống từ những nguồn thu "vô đạo đức" của Keeler và Rice-Davies, cùng tội danh điều hành nhà thổ bất hợp pháp. Tuy nhiên, Keeler đã kịch liệt phủ nhận điều này và cho rằng Ward sử dụng đàn bà và tình dục không phải vì tiền mà chỉ muốn gây ảnh hưởng đối với những người trong hàng ngũ của anh ta.

  Cũng tại phiên toà xét xử Ward năm 196, Keeler đã trình bày "khá rõ ràng" về mối quan hệ giữa cô ta và Ward: "Chúng tôi giống như anh trai và em gái. Cuộc sống của tôi thực sự chỉ xoay quanh Stephen. Anh ấy đã kiểm soát tâm trí tôi hoàn toàn. Tôi nghĩ rằng, có lẽ tôi không thể tự đứng trên đôi chân của mình nếu anh ấy không ở đó và ủng hộ tôi về tinh thần".

  Song những lời biện minh của Keeler cũng không thể chạy tội cho Ward. Chính Rice-Davies đã thừa nhận việc cô ta có "bán dâm" tại căn hộ của Ward. Điều này quá đủ để buộc tội Ward. Song, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Ward đã tự tử vào ngày cuối cùng của phiên toà, trước khi bồi thẩm đoàn đưa ra bản án. Cuối cùng, bản cáo trạng về Ward được công bố với nội dung như sau: Mandy Rice-Davies đã nhận tiền từ Thượng Nghị sĩ Astor để đổi lại cho ông này quan hệ tình dục.

  Còn Keeler cũng bị buộc một số tội danh khác như đã khai man trước toà, không tham dự với tư cách nhân chứng tại phiên toà xét xử vụ án một người đàn ông bị bắn chết trong nhà cô ta. Keeler bị kết án 9 tháng tù tại Nhà tù Holloway.

  Cuoc phieu luu ai tinh cua Cuu Bo truong Chien tranh Anh J.Profumo

  Thuong Nghi sy Denning - Giam doc So luu tru ho so.

  Báo cáo chính thức

  Ngày 25/9/1963, Chính phủ Anh đã yêu cầu Nghị sĩ Denning, người lúc đó là Giám đốc Sở Lưu trữ Hồ sơ, làm một bản báo cáo chính thức về vụ scandal này. Tháng 11/1963, bản bản báo cáo chính thức được công bố. Hàng trăm người tò mò đã xếp hàng mua những bản sao song mọi người đều thất vọng khi báo cáo chỉ chứa đựng một số chi tiết "tục tĩu".

  Thượng Nghị sĩ Denning lúc đó đã chỉ trích Chính phủ vì đã không giải quyết vụ việc này nhanh hơn song ông cũng rút ra kết luận rằng không hề có lỗ hổng nào trong an ninh của nước Anh.

  Ngay sau khi báo cáo chính thức được đưa ra, Thủ tướng Đảng Bảo thủ Harold Macmillan đã từ chức. Sức khoẻ vốn đã yếu của ông đã bị suy sụp thêm kể từ sau vụ scandal này. Bá tước Home, người đã từ bỏ tước vị quý tộc của mình để trở thành Ngài Alec Douglas-Home, thay thế ông Macmillan làm Thủ tướng.

  Tàn cuộc chơi

  Kể từ sau những sự kiện "gây chấn động" đó, John Profumo đã sống một cuộc sống thầm lặng , chủ yếu dành thời gian cho công tác từ thiện. Năm 1975, ông được coi là "Tư lệnh Đế chế Anh" vì những thành tích từ thiện của mình.

  Tuỳ viên hải quân Ivanov bị triệu hồi về Moscow ngay sau khi vụ việc bị phanh phui và không bao giờ nghe nhắc tới anh ta.

  Keeler hiện đang sống một cách thầm lặng tại phía Bắc London và cho biết bà vẫn còn cảm thấy "hoang mang" vì những gì đã xảy ra. Còn Rice-Davies hiện đã làm bà và đang sống tại Mỹ.

  (Huyền Trang-Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc phiêu lưu ái tình của Cựu Bộ trưởng Chiến tranh Anh J.Profumo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc phiêu lưu ái tình của Cựu Bộ trưởng Chiến tranh Anh J.Profumo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc phieu luu ai tinh cua Cuu Bo truong Chien tranh Anh JProfumo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc phiêu lưu ái tình của Cựu Bộ trưởng Chiến tranh Anh J.Profumo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI