Cuộc đua tranh cử ở Mỹ tăng tốc

Thứ tư, 06 Tháng hai 2008, 18:34 GMT+7
 • Cuoc dua tranh cu o My tang toc

  Thượng nghị sĩ Obama và vợ vận động cử tri

  Sau ngày thứ Ba vẫn chưa ngã ngũ ai bứt hẳn lên trong số các ứng viên chính tranh vị trí đại diện hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

  Bên phía Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain vẫn dẫn đầu nhưng ông Mike Huckabee cũng đạt điểm tốt hơn dự tính.

  Bên Dân chủ, bà Hillary Clinton thắng lớn ở những tiểu bang nhiều cử tri đoàn như New York và California, nhưng đối thủ Barack Obama cũng thu nhận được nhiều phiếu.

  Thứ Ba vừa qua là ngày chạy đua ác liệt nhất của hai đảng trước bầu cử vào tháng 11 năm nay.

  Nhưng người thắng rõ nhất là ông McCain.

  Thượng nghị sĩ, cựu phi công tham chiến ở Việt Nam đã thắng tại New York, Illinois, Oklahoma, New Jersey, Missouri, Connecticut, Delaware, và tất nhiên là ở đất nhà, tiểu bang Arizona.

  Có chỉ dấu rằng ông cũng có thể thắng tại California.

  Chỉ riêng New York đã có 87 cử tri đoàn dự Đại hội của đảng Cộng hòa ủng hộ ông, trong lúc các ứng cử viên khác chia nhau 205 phiếu.

  Clinton và Obama

  Cho đến hôm nay thứ Tư giờ quốc tế, New York đã đếm xong gần hết phiếu với con số bà Clinton được là 57%, còn ông Obama được 40%.

  Tại California, với hơn một nửa số phiếu được đếm, bà Clinton giành trên 50% phiếu của phe Dân Chủ, còn ông Obama được khoảng 39%.

  Nhưng tính về số bang ủng hộ ông thì vị Thượng nghị sĩ của Illinois đạt được nhiều kể cả một số ở vùng Đông Bắc vốn thường ủng hộ bà Clinton theo truyền thống.

  Nếu tính về số cử tri đoàn ủng hộ thì bà Clinton chỉ hơn ông Obama không nhiều, vì lý do hệ thống chia phiếu của đảng Dân Chủ.

  Ông Obama đã giành lại được đà sau khi thắng ở Georgia và bang quê nhà là Illinois đều là hai bang lớn.

  Ngày Thứ Ba Lớn là ngày 24 tiểu bang cùng tổ chức cuộc tranh tài để quyết định họ ủng hộ ai trong số các ứng viên Dân Chủ và Cộng Hòa ra chính thức tranh cử tổng thống.

  Chừng 40% số cử tri đoàn của mỗi đảng sẽ chọn ứng viên đại diện cho tiểu bang của họ.

  Các tiểu bang quan trọng nhất gồm California, New York và Illinois có số phiếu cử tri đoàn cao nhất.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc đua tranh cử ở Mỹ tăng tốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc đua tranh cử ở Mỹ tăng tốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc dua tranh cu o My tang toc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc đua tranh cử ở Mỹ tăng tốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI