Cuộc đối đầu “thầm kín” giữa hai Tổng thống

09:38 11/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc doi dau tham kin giua hai Tong thong
Hai “đệ nhất gia đình” Nga và Mỹ trên lễ đài Quảng trường đỏ
Nếu như nói quan hệ Nga - Mỹ không là kẻ thù nhưng cũng chưa phải là đồng minh thì mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Putin và Bush cũng... đại khái như vậy.

Một trong những nét nổi bật trên chính trường thế giới trong thời gian qua là mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ George Bush. Hai ông gặp riêng nhau khá thường xuyên, tổng cộng tới 14 lần kể từ ngày hai ông trở thành Tổng thống năm 2000.

Gần đây nhất, mới hồi cuối tháng 2, hai ông vừa gặp nhau ở thủ đô Bratislava của Slovakia thì đến đầu tháng 5, hai ông đã lại gặp nhau lần nữa ở Moskva.

Không những thế, cuộc gặp nào giữa hai ông, đặc biệt là hai cuộc gặp mới nhất ở Bratislava và ở Moskva, đều khiến giới truyền thông đại chúng quốc tế bàn tán sôi nổi về tính chất “thân tình” hiếm có giữa hai ông.

Trước cuộc gặp gỡ ở Bratislava, không ít người tiên đoán là nó sẽ hết sức căng thẳng. Bởi lẽ từ mấy tháng trước đó, báo chí phương Tây, trước hết là báo chí Mỹ, kể cả một số nhân vật chính thức của Mỹ, đã mở một cuộc tấn công dữ dội đầy ác ý vào nhiều chính sách của điện Kremli, chẳng hạn, quyền tự do báo chí, vụ IUKOS, chủ trương trung ương chỉ định thống đốc các tỉnh thay vì bầu cử như trước đây.

Nhưng cuộc gặp gỡ Putin - Bush vẫn diễn ra hết sức thân mật. Trước cuộc gặp, ông Bush gọi ông Putin là “ông bạn của tôi” và ông Putin cũng gọi ông Bush như vậy. Sau cuộc gặp, hai ông Putin và Bush tươi cười đứng bên nhau trước mặt các nhà báo.

Ông Bush khẳng định: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào những gì Tổng thống Putin nói”, còn ông Putin thì điềm tĩnh mỉm cười. Tình hình cũng diễn ra tương tự trong lần gặp gỡ giữa hai ông tại ngày hội Chiến thắng 9 tháng 5 ở Moskva.

Trước đó, các thế lực chống Nga ở phương Tây và Mỹ ra sức “viết lại” lịch sử Thế chiến thứ hai, đánh đồng Hồng quân Liên Xô với quân đội phát xít, phủ nhận công lao của quân đội và nhân dân Xô viết, thậm chí cho rằng Liên Xô không giải phóng mà đã “chiếm đóng” các nước Đông Âu, cụ thể là các nước vùng Bantích.

Nhưng tại Moskva, người ta vẫn thấy hai ông Putin và Bush luôn luôn xử sự như những người bạn thân, dường như quan hệ giữa hai quốc gia mà họ đại diện chẳng có một chút gay cấn nào hết.

Cách xử sự “thân tình” đó trái ngược hẳn với những lời tuyên bố công khai bên ngoài các cuộc gặp. Chẳng hạn, trước cuộc gặp gỡ Bratislava, khi phát biểu trước cuộc mít tinh ở trung tâm thành phố này, ông Bush đã khiến ngay cả các nhà báo Mỹ cũng phải ngạc nhiên trước những lời chỉ trích gay gắt của ông nhằm vào cái gọi là “tình trạng thiếu dân chủ” ở Nga.

Còn chuyến đi đến Moskva hôm 9 tháng 5 thì ông Bush lồng vào giữa hai chuyến đi khác mang tính chất chống Nga. Trước khi đến Moskva, ông đến thăm Latvia, một nước vùng Bantích thuộc Liên Xô trước đây và hiện đang mâu thuẫn với Nga.

Tại đây, ông Bush tuyên bố ủng hộ ban lãnh đạo Latvia trong nỗ lực đòi Nga phải thừa nhận việc Liên Xô “chiếm đóng” các nước vùng Bantích. Và tiếp đó, ngay sau khi rời Moskva, ông Bush đến thăm Gruzia, cũng là một nước thuộc Liên Xô trước đây và đang mâu thuẫn với Nga. Tại đây, ông Bush không tiếc lời tán dương cuộc “cách mạng hoa hồng” và gọi Gruzia là “ngọn hải đăng dân chủ” trên khắp thế giới.

Vậy hai ông Putin và Bush nói gì với nhau? Điều này thì chẳng ai được biết. Nhưng theo lời Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice tiết lộ, cuộc gặp riêng giữa hai ông Putin và Bush tại Moskva đã diễn ra “tuyệt đối thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và đôi khi còn xuề xòa tự nhiên” nữa.

Có thể hiểu là hai ông Putin và Bush nói thẳng nói thật hết với nhau, nghĩa là ông Bush phát biểu cả những điều “khó chịu” đối với ông Putin và ngược lại. Và xem ra, ông Bush đã gặp một đối thủ xứng đáng.

Người ta có thể khẳng định như vậy qua những lời phát biểu công khai của ông Putin trước và sau những cuộc gặp gỡ đó. Chẳng hạn, khi đề cập đến chủ trương các thống đốc tỉnh ở Nga giờ đây không phải do cử tri bầu lên mà là do trung ương giới thiệu, ông Putin cho biết đây không chỉ là cách làm ở Nga.

Ông cho biết ở Ấn Độ, một nước mà theo lời ông Putin, được Mỹ ca ngợi “quốc gia dân chủ vĩ đại”, thống đốc các tỉnh cũng do chính quyền trung ương bổ nhiệm. Hiển nhiên là ông Putin đã viện dẫn quan điểm của chính Mỹ để phản bác lại việc Mỹ công kích Nga.

Hơn thế nữa, ông Putin còn không ngại đề cập đến hệ thống bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Ông nêu rõ Tổng thống Mỹ không phải do cử tri Mỹ trực tiếp bầu lên còn ở Nga thì Tổng thống do người dân trực tiếp bầu lên.

Mặc dù sau đó ông Putin nói ngay: “Nhưng chúng tôi không có ý định thảo luận vấn đề này vì đó là chuyện nội bộ của nước Mỹ”, nhưng các nhà báo đều nhận thấy ẩn ý sau nhận xét đó: ít nhất thì trong việc bầu Tổng thống, Nga dân chủ hơn Mỹ.

Và nhận xét này hiển nhiên là đã “chạm nọc” ông Bush: Ai cũng biết là trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000, ông Bush thu được ít phiếu cử tri thường hơn đối thủ Albert Gore nhưng giành được chiến thắng là nhờ số phiếu đại cử tri.

Khi bị các nhà báo hỏi “xoáy” vào chuyện này, bà Rice chỉ còn biết “đánh trống lảng” bằng cách chuyển ngay sang vấn đề khác.

Cách đây ít lâu, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Ivanov khi nói về quan hệ Nga - Mỹ nhận định rằng Nga và Mỹ tuy không còn là kẻ thù của nhau nhưng cũng chưa phải là đồng minh của nhau. Cũng có thể nói đại khái như vậy về mối quan hệ cá nhân giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ. Còn chuyện hai ông có phải là bạn của nhau không như hai ông vẫn công khai gọi nhau thì chẳng ai dám bình luận.

Vũ Việt (Theo báo chí Nga)

Việt Báo
contentlength: 8567
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..