Cuộc điện đàm của lãnh đạo hai cường quốc lớn nhất thế giới

Thứ sáu, 07 Tháng mười hai 2007, 09:49 GMT+7
 • Cuoc dien dam cua lanh dao hai cuong quoc lon nhat the gioi
  Tổng thống Mỹ George W.Bush.

  Hôm qua 6/12, trong một cuộc hội đàm qua điện thoại, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ George W.Bush đã bàn thảo về mối quan hệ song phương giữa hai nước, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và Iran.

  Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết, mối quan hệ Trung-Mỹ đã đạt được bước tiến trong năm 2007, đồng thời, ông cũng thêm rằng hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại sâu rộng và giao lưu ở cấp chiến lược.

  Chủ tịch Hồ nhận định, mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa hai nước đã phát triển nhanh và liên tục, còn hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt khác cũng đã đạt được những thành quả tốt đẹp. Hai nước đã duy trì được những cuộc hội đàm thân mật và hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, ông nói thêm.

  Cũng theo Chủ tịch, Cuộc Đối thoại Kinh tế Chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 3 và Cuộc Đối thoại Chiến lược Trung-Nhật lần thứ 5 sẽ sớm được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

  Trung Quốc muốn cùng Mỹ nỗ lực để đạt được nhiều sự nhất chí và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa thông qua đối thoại, đóng góp cho sự phát triển toàn diện của mối quan hệ hợp tác và dựng giữa hai bên.

  Chủ tịch Hồ cũng khẳng định rằng việc giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hợp lý là yếu tố chủ chốt đảm bảo sự phát triển vững chắc và tốt đẹp trong mối quan hệ Trung - Nhật.

  Hôm 5/12, Trung Quốc đã phát biểu với cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đang ở thăm nước này rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ ngăn cản kế hoạch gây tranh cãi của
  Đài Loan trong việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm tới về tư cách thành viên của hòn đảo này tại tổ chức Liên Hợp Quốc.

  Còn Tổng thống Bush cho biết, Mỹ luôn coi trọng tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung. Đồng thời, ông cũng cho biết, phía Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

  Về vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Bush đã bày tỏ thiện chí muốn giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán và các biện pháp ngoại giao. Ông hy vọng rằng Liên Hợp Quốc có thể tiếp tục thực hiện các hành động cần thiết nhằm thúc giục Iran ngừng các hoạt động làm giàu uranium.

  Chủ tịch Hồ cũng chung quan điểm với Tổng thống Bush, muốn giải quyết vấn đề Iran thông qua đàm phán ngoại giao, nhằm bảo vệ sự ổn định và hoà bình khu vực, điều mà tất cả các bên đều mong muốn. Ông nói thêm rằng, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết vấn đề trên.

  Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Hồ lưu ý rằng những hành động ban đầu trong bản tuyên bố chung đã được thực hiện đầy đủ, và giai đoạn thứ hai của nó cũng đã được khởi động thành công. Tất cả các bên cần nắm lấy cơ hội này và tiếp tục đàm phán nhằm từng bước đạt được mục tiêu phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

  Tổng thống Bush cũng nhất trí rằng đàm phán 6 bên là biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong vấn đề này, đồng thời Mỹ sẵn sàng hợp tác với các bên để thúc đẩy đàm phán 6 bên đạt được hiệu quả tốt đẹp.

  Song Anh - (Xinhua)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc điện đàm của lãnh đạo hai cường quốc lớn nhất thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc điện đàm của lãnh đạo hai cường quốc lớn nhất thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc dien dam cua lanh dao hai cuong quoc lon nhat the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc điện đàm của lãnh đạo hai cường quốc lớn nhất thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI