“Cuộc chiến” Âu _ Mỹ chưa có hồi kết

Thứ ba, 14 Tháng hai 2006, 08:23 GMT+7
 • Cuộc tranh cãi thực phẩm biến đổi gien kéo dài nhiều năm qua giữa Liên minh châu Âu (EU) và một bên là 3 nước Mỹ, Ác-hen-ti-na, Ca-na-đa cuối cùng đã có phán quyết sơ bộ. Theo ủy ban giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), EU đã vi phạm luật thương mại khi cấm nhập khẩu các thực phẩm biến đổi gien.

   

  Phán quyết này của WTO được coi như là một thắng lợi đối với Mỹ và các nhà xuất khẩu  thực phẩm biến đổi gien. Tuy nhiên, EU cho biết sẽ bác lại phán quyết này với lý do sau khi 3 nước kể trên khởi kiện lên WTO về vấn đề thực phẩm biến đổi gien, EU đã không còn cấm tiêu thụ các sản phẩm biến đổi gien an toàn. Như vậy, cũng có nghĩa là cuộc tranh cãi này chưa có hồi kết.

   

  Hiện nay, thuật ngữ “thực phẩm biến đổi gien” được sử dụng rộng rãi, để chỉ các loại cây trồng áp dụng kỹ thuật phân tử tiên tiến được sử dụng làm thực phẩm cho người và gia súc. Các loại cây được biến đổi gien này nhằm phát huy những đặc điểm vượt trội của một loại hoa quả nào đó với độ chính xác rất cao. Chẳng hạn như kháng sâu bọ, chịu thuốc trừ cỏ, chịu lạnh, tăng cường dinh dưỡng.... Trước đây, giới khoa học cũng đã tiến hành tăng các đặc điểm mong muốn của cây trồng bằng các phương pháp gây giống. Tuy nhiên, phương pháp gây giống truyền thống này rất mất thời gian và thường không chính xác. 

   

  Bên cạnh đó, các giống cây trồng biến đổi gien còn giúp hạn chế tác hại đến môi trường do ít phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân bón hóa học...

   

  Các nước Mỹ, Ác-hen-ti-na, Ca-na-đa đang dẫn đầu thế giới về diện tích cây trồng chuyển đổi gien, chủ yếu là ngô và đỗ tương.

   

  Tuy nhiên, sản phẩm biến đổi gien của 3 nước này vẫn chưa thuyết phục được hàng trăm triệu người trên thế giới về mức độ an toàn của nó đối với sức khỏe con người. Điều này không phải không có nguyên cớ vì ngay tại Mỹ, quốc gia đi đầu trong công nghệ này, đã có nhiều trường hợp mắc triệu chứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng do lạc và một số loại thực phẩm biến đổi gien gây ra. Hơn nữa, thực phẩm biến đổi gien đã từng bị “phốt” khi không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

   

  Chính vì vậy, thế giới mới phân ra làm hai xu hướng ủng hộ và phản đối loại thực phẩm áp dụng công nghệ cao này. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến “cuộc chiến” Mỹ - Âu.

   

  Oa-sinh-tơn phản đối việc EU cấm nhập khẩu và trồng các loại cây biến đổi gien, đồng thời cho rằng động thái này là sự cạnh tranh không công bằng và là một hình thức bảo hộ kinh doanh.

   

  Sau khi bị Mỹ, ác-hen-ti-na và Ca-na-đa kiện lên WTO về việc cấm nhập các thực phẩm biến đổi gien tháng 5-2003, châu Âu cũng đã nới lỏng, cho phép buôn bán mặt hàng này. Song, những người phản đổi thực phẩm biến đổi gien đang hoạt động hết sức mạnh mẽ, họ đã yêu cầu phải dán nhãn toàn bộ sản phẩm được chế biến từ cây trồng biến đổi gien với lý do người tiêu dùng phải được biết họ đang ăn gì. Rõ ràng, việc dán nhãn sẽ khiến tốc độ tiêu thụ loại sản phẩm gây tranh cãi này giảm đáng kể.

   

  Vì lợi ích riêng, chắc chắn châu Âu và châu Mỹ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc cho đến khi WTO ra phán quyết cuối cùng trong vài tháng tới. Tuy nhiên, có một điều phải thừa nhận rằng, việc phát triển cây trồng biến đổi gien là một bước tiến của ngành khoa học nông nghiệp thế giới. Sự ra đời các sản phẩm biến đổi gien có nhiều ưu điểm, nhưng theo thời gian chúng cũng đã bộc lộ những điểm yếu cần được hạn chế. Do đó, khó khăn đầu tiên của các quốc gia hiện nay là cơ chế kiểm định các loại thực phẩm biến đổi gien này nhằm ngăn chặn kịp thời và hiệu quả những tác hại ngoài ý muốn của chúng đối với sức khỏe con người và môi trường.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Cuộc chiến” Âu _ Mỹ chưa có hồi kết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Cuộc chiến” Âu _ Mỹ chưa có hồi kết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc chien Au My chua co hoi ket ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Cuộc chiến” Âu _ Mỹ chưa có hồi kết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI