Cúm gia cầm xuất hiện ở tỉnh Ô_i_ta (Nhật Bản)

Thứ tư, 18 Tháng hai 2004, 11:05 GMT+7
 • Hội nghị khẩn cấp của các nước thành viên Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), họp ngày 16-2 tại Niu Đê-li để đánh giá tình hình và bàn biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan vào khu vực này đã thông qua “Nghị quyết Niu Đê-li”.

  Theo nghị quyết, tất cả các nước thành viên SAARC tạm thời cấm nhập khẩu gia  cầm sống nguyên con, sản phẩm từ thịt gia cầm, trứng, sản phẩm từ trứng, các sản phẩm phụ cùng vác-xin, thuốc và thức ăn gia súc, gia cầm từ các nước bùng phát dịch bệnh. Nghị quyết Niu Đê-li cũng cấm nhập khẩu các loài chim lạ từ tất cả các nước khác, đồng thời nêu rõ lệnh cấm này không bị giới hạn về thời gian trong chừng mực mối đe dọa của dịch cúm gia cầm vẫn tồn tại.

  Hội nghị khẳng định mặc dù toàn bộ khu vực Nam á không có dịch bệnh, nhưng do loại vi-rút này tiếp tục hoành hành ở các nước láng giềng và khu vực lân cận, nên tất cả các nước thành viên SAARC vẫn giữ  nguyên tình trạng báo động, đề phòng dịch bệnh phát sinh và lây lan.

  * Ngày 17-2, Bộ Nông, Lâm và Thủy sản Nhật Bản thông báo các chuyên gia đã phát hiện vi-rút cúm gà ở những con gà bị chết ở tại Cô-cô-nô-ê, thuộc tỉnh Ô-i-ta. Đây là  số gà được một hộ gia đình nuôi làm cảnh và tuần trước 7 trong số 13 con gà đã  chết. Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện thấy kháng thể chống vi rút cúm gà ở một con vịt cũng của hộ gia đình nói trên. Mẫu bệnh phẩm lấy từ số gia cầm này đã được gửi đến Viện Thú y quốc gia ở Chư-cư-ba, tỉnh I-ba-ra-ki để tiếp tục xét nghiệm.

  TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cúm gia cầm xuất hiện ở tỉnh Ô_i_ta (Nhật Bản)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cúm gia cầm xuất hiện ở tỉnh Ô_i_ta (Nhật Bản) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cum gia cam xuat hien o tinh Oita Nhat Ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cúm gia cầm xuất hiện ở tỉnh Ô_i_ta (Nhật Bản) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI