Cúm gia cầm vẫn còn là hiểm họa

Thứ tư, 23 Tháng tám 2006, 20:24 GMT+7
 • Cum gia cam van con la hiem hoa

  Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của vi rút chết người H5N1, nhưng cúm gia cầm ngày càng trở thành mối đe dọa của nhiều quốc gia trên thế giới. Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo hiện nay tại Caucasus và bắc Balkans đang có nguy cơ rủi ro rất cao.

  Ông Juan Lubroth, Trưởng nhóm nghiên cứu bệnh lây nhiễm động vật của FAO cho biết: "Khu vực này không những là vùng đất lý tưởng cho các loài chim di trú, mà các loại sản phẩm gia cầm của hầu hết các hộ nông dân đều rất ít được kiểm tra định kỳ".

  Tổ chức FAO thông báo cúm gia cầm đã xâm nhập vào 55 quốc gia tại châu Phi, châu Á và châu Âu, con số này cách đây 4 tháng là 45 quốc gia, mặc dù tỉ lệ lây nhiễm gia cầm đã chậm lại tại một số các quốc gia.

  Bộ trưởng Bộ thú y của FAO Joseph Domenech phát biểu: "Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ tiêu trừ tận gốc vi rút H5N1 từ nguồn chim thú hoang dã, nhưng chúng tôi có thể ngăn chặn và kiểm soát hoàn toàn trong khu vực có gia cầm, điều đó đảm bảo chắc chắn H5N1 sẽ không thể biến đổi thành vi rút dễ lây lan qua người".

  Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, ông yêu cầu ngành thí nghiệm và thú y cần phải được cải thiện tại các quốc gia nghèo không đủ ngân quỹ cho các ngành dịch vụ công cộng. Ông cho biết thêm: "Việc này giống như một dây xích mà trong đó có vài mắt xích yếu kém, vì vậy chúng tôi cần tìm ra những mắt xích yếu kém đó với sự nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn H5N1 và tăng cường sức mạnh cho chúng".

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, kể từ năm 2002 đến nay, H5N1 đã làm chết 140 người, riêng năm nay là 63 người. Hơn 220 triệu con chim đã chết vì bệnh và bị giết để ngăn chặn bệnh dịch lây lan.

  Trang Anh
  (Theo Scoop.co.nz)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cúm gia cầm vẫn còn là hiểm họa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cúm gia cầm vẫn còn là hiểm họa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cum gia cam van con la hiem hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cúm gia cầm vẫn còn là hiểm họa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI